Làm thế nào để virus cúm đạt được sự sao chép RNA hiệu quả

Một nghiên cứu mới được công bố ngày 3/10/2019 trên tạp chí PLOS Pathogens của tác giả Nadia Naffakh và cộng sự thuộc Viện nghiên cứu Pasteur (Hoa Kỳ) đã cho thấy những hiểu biết mới về cách các tiểu đơn vị của enzyme polymerase ở virus cúm đồng tiến hóa để đảm bảo quá trình sao chép RNA hiệu quả. Các tác giả lưu ý, những phát hiện này có thể mở ra các chiến lược mới để phát triển các loại thuốc kháng virus.

Do sự tái phát hàng năm và sự xuất hiện thường xuyên của đại dịch cúm, virus cúm là mối đe dọa lớn đến sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. Nâng cao kiến ​​thức cơ bản về RNA polymerase, một loại enzyme bao gồm ba tiểu đơn vị (heterotrimer) thực hiện quá trình phiên mã và dịch mã bộ gen của virus, là điều cần thiết để đạt được mục tiêu phòng ngừa và điều trị bệnh do chúng gây ra tốt hơn.

Trong nghiên cứu của mình, Naffakh và các cộng sự đã có những phát hiện mới về chức năng của enzyme polymerase virus. Họ chỉ ra rằng các tiểu đơn vị của enzyme polymerase cùng tiến hóa để đảm bảo không chỉ tối ưu quá trình đồng hoạt động giữa các tiểu đơn vị trong heterotrimer, mà còn giảm mức độ dimer hóa – quá trình các cặp heterotrimer gắn với nhau – và điều này dường như rất cần thiết cho sự sao chép hiệu quả RNA virus. Các phát hiện trên cho thấy sự dimer hóa các polymerase của virus cúm có thể trở thành một tính năng giúp hạn chế tái tổ hợp di truyền, một cơ chế tiến hóa chính trong đó virus cúm trao đổi các đoạn gen với nhau, và từ đó có thể trở thành mục tiêu hấp dẫn để phát triển thuốc kháng virus.

Theo Sciencedaily

 

(Ảnh minh họa: Influenza B polymerase)

(Nguồn: http://www.esrf.eu/home/UsersAndScience/Publications/Highlights/highlights-2016/SB/SB04.html)

Phạm Thị Diễm Thi, PTN Công nghệ gen

Tiếng Việt