GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm và TS. Nguyễn Thị Hiệp vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) bình chọn là hai trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á năm 2019. Người được công nhận trong danh sách này phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2018 cho nghiên cứu khoa học quan trọng hoặc lãnh đạo trong học viện, ngành công nghiệp.

GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm.

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, hiện là viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc – công nghệ gen Vinmec (Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec), từng là bác sĩ ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam; trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền thuộc loại khó hơn 15 năm trước.

Với những đóng góp y tế đáng chú ý trong những năm qua, GS Nguyễn Thanh Liêm đã được trao giải thưởng Nikkei châu Á cho khoa học và công nghệ. Ông cũng có gần 100 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế ở Mỹ và châu Âu. Mới đây nhất là công bố nghiên cứu về giải trình tự gene người Việt. GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm từng được trao giải thưởng Nikkei châu Á cho khoa học và công nghệ.


TS. Nguyễn Thị Hiệp. Ảnh: Đức Toàn.

TS. Nguyễn Thị Hiệp, hiện là trưởng bộ môn kỹ thuật y sinh Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM TP.HCM, người từng nhận được giải thưởng L’Oréal – UNESCO dành cho phụ nữ về khoa học quốc tế năm 2018 vì đã phát triển một loại gel nano thông minh có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo mô. TS. Hiệp cũng từng được trao giải nhất Giải thưởng ASEAN- US – 2017 về Giải pháp giảm áp lực lên các thành phố đô thị hóa nhanh – mảng Sức khỏe cộng đồng, ASEAN-2017.

Đây là năm thứ 4 tạp chí Asian Scientist công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tính từ khi sáng lập vào năm 2016, Việt Nam đã có 7 nhà khoa học lọt vào danh sách bình chọn của Asian Scientist.

Liên kết nguồn tin: https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/16415/hai-nguoi-viet-lot-top-100-nha-khoa-hoc-tieu-bieu-chau-a-2019.aspx

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt