Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

Nhằm chia sẻ nguồn lực xét nghiệm và góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế đã thành lập Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử để xét nghiệm và chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR (RT-PCR). 

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại Thừa Thiên Huế, nhằm chung tay góp phần phòng chống dịch bệnh, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) đã thành lập Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử có chức năng và nhiệm vụ xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR. Ngày 31 tháng 8 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định số 2172/QĐ-UBND nhằm trưng dụng Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế làm cơ sở xét nghiệm, sàng lọc virus SARS-CoV-2. Hiện nay, Viện đang huy động 27 cán bộ tham gia công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử cũng như hỗ trợ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành xét nghiệm, truy vết trên diện rộng.

Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

RT-PCR là một trong những kỹ thuật xét nghiệm hiện đại và phổ biến nhất hiện nay, có độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và có thể sử dụng để xét nghiệm số lượng mẫu lớn trong thời gian ngắn. Xét nghiệm RT-PCR hiện được xem là tiêu chuẩn vàng trong xét nghiệm sàng lọc để xác định một người có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Trong kỹ thuật này, dịch hầu họng của người nghi nhiễm/nhiễm được lấy để phân tích vật chất di truyền, phát hiện một đoạn gen đặc trưng của virus SARS-CoV-2 để kết luận về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm.

Hiện Viện cũng đang hoàn thiện hồ sơ liên quan về an toàn sinh học do Bộ Y tế quy định từ công đoạn tiếp nhận mẫu, xử lý mẫu, lưu giữ mẫu đến xét nghiệm và báo cáo kết quả nhằm tiến tới đưa Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử đạt chuẩn phòng xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.


Cán bộ Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử

 

 

Tiếng Việt