Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế tổ chức seminar khoa học tháng 03/2019

Chiều ngày 22/01/2019, Viện CNSH đã tổ chức buổi seminar với chủ đề “Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô đồng Anabas testudineus (Bloch, 1792)”. Buổi seminar có sự tham dự của đông đảo cán bộ viên chức, lao động Viện CNSH, cùng các bạn học viên, sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại Viện CNSH.

Tại buổi seminar, ThS. Trần Vinh Phương đã trình bày báo cáo một số kết quả nghiên cứu trên đối tượng cá rô đồng: hiện trạng; đặc điểm sinh học; kỹ thuật sinh sản, ương nuôi từ cá bột lên cá giống; và kỹ thuật nuôi thương phẩm. Đồng thời tác giả cũng đã có những đánh giá ban đầu về hiệu quả của quy trình kỹ thuật sản xuất giống và quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm.

Sau khi lắng nghe bài báo cáo của ThS Trần Vinh Phương, các nhà khoa học tham dự buổi seminar đánh giá cao những kết quả mà nhóm nghiên cứu đã đạt được trong thời gian qua, và nhận định rằng đây là hướng nghiên cứu tạo ra sản phẩm cá giống có khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Với hướng nghiên cứu này nhóm nghiên cứu có thể phát triển theo quy mô hàng hóa để cung ứng cá giống cho người nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận.

Các nhà khoa học tham dự buổi seminar có những trao đổi rất sôi nổi để làm rõ hơn về quy trình tuyển chọn cá bố mẹ, kích thích sinh sản, kỹ thuật nuôi thương phẩm cũng như hiệu quả kinh tế và khả năng phát triển nuôi thương phẩm loại cá này ở Thừa Thiên Huế và các tỉnh thành khác trên cả nước. Đồng thời, trao đổi với tác giả về các hướng phát triển sản xuất cá giống cung cấp cho người nuôi, cá thương phẩm cho thị trường trong thời gian tới..

ThS. Trần Vinh Phương trình bày báo cáo

Kỹ thuật tiêm thuốc để kích kích cá rô đồng sinh sản

 

 

 

 

 

Tiếng Việt