Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế tổ chức seminar khoa học chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, chiều ngày 17/5/2019, Viện CNSH đã tổ chức buổi seminar với chủ đề: “Nghiên cứu khả năng cố định và vận chuyển nitơ trên cây đậu tương bằng đồng vị phóng xạ 13N”. Buổi seminar có sự tham dự của đông đảo cán bộ viên chức, lao động Viện CNSH.

Tại buổi seminar, TS. Nguyễn Văn Phi Hùng đã trình bày báo cáo một số phương pháp nghiên cứu và kết quả đã đạt được trong việc sử dụng đồng vị phóng xạ 13N để nghiên cứu khả năng cố định và vận chuyển nitơ trên cây đậu tương, gồm các nội dung:

– Khảo sát sự vận chuyển nitơ cố định sau khi được tổng hợp.

– Ảnh hưởng của môi trường đến quá trình cố định đạm.

Sau khi lắng nghe bài báo cáo, các nhà khoa học tham dự buổi seminar đánh giá cao những kết quả mà nhóm nghiên cứu của TS. Nguyễn Văn Phi Hùng đã đạt được trong thời gian qua, đây là công trình nghiên cứu chuyên sâu với các phương pháp nghiên cứu hiện đại để xác định cơ chế vận chuyển nitơ cố định sau khi được tổng hợp và tác động hàm lượng oxy đến quá trình cố định đạm của cây đậu tương.

Các nhà khoa học tham dự buổi seminar cũng trao đổi với nhóm tác giả để làm rõ hơn rõ hơn về các kết quả nghiên cứu như: phương pháp nghiên cứu cơ chế vận chuyển nitơ trên cây đậu tương, và một số hướng ứng dụng của phương pháp này để phục vụ cho phát nông nghiệp (như phân tích nhu cầu phân bón của cây trồng), … cũng như trao đổi với tác giả về các hướng phát triển nghiên cứu tiếp theo trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Văn Phi Hùng trình bày báo cáo

TS. Nguyễn Đức Huy điều hành buổi seminar

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt