Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế làm việc với đoàn công tác của Bộ Công Thương

Sáng ngày 17/7/2019, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do TS. Phạm Thu Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện CNSH). Tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo Ban Khoa học Công nghệ và Quan hệ quốc tế Đại học Huế, lãnh đạo các Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế của các trường thành viên Đại học Huế và các giảng viên, nhà nghiên cứu về công nghệ sinh học của ĐH Huế. Các Trưởng/Phụ trách phòng chức năng, phòng thí nghiệm, bộ môn, trung tâm cũng như cán bộ Viện CNSH, đứng đầu là PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải, Viện trưởng cũng tham gia vào buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác của Bộ Công thương, TS. Đặng Tất Thành đã giới thiệu về nội dung chương trình làm việc xây dựng đề án Công nghiệp Công nghệ sinh học ngành Công Thương đến năm 2030. Sau đó, TS. Nguyễn Thị Kim Cúc đã đại diện Viện CNSH báo cáo về Tình hình thực hiện các nhiệm vụ Khoa học Công nghệ, Đào tạo và Hợp tác quốc tế của Đại học Huế (ĐHH) và Viện CNSH giai đoạn 2014 – 2019, các thành tựu nổi bật của ĐHH và Viện CNSH; hoạt động ươm tạo và chuyển giao công nghệ; các sản phẩm đã và đang được ươm tạo và chuyển giao công nghệ; định hướng phát triển và một số kiến nghị, đề xuất với Bộ Công Thương. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự buổi làm việc cũng đã trình bày một số ý kiến tham luận liên quan đến sáng chế, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đánh giá cao nỗ lực của ĐH Huế và Viện CNSH trong việc phát triển các nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghiệp công nghệ sinh học. Đoàn cũng đã thảo luận sâu về các vấn đề sáng chế, sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng, quyền sở hữu; mô hình kết hợp thể hiện mối liên kết, vai trò của nhà nghiên cứu và doanh nghiệp trong việc thương mại hóa sản phẩm. Đoàn công tác cũng đề nghị Viện tập trung xác định lĩnh vực chính có thể tham gia trong đề án và định hướng trong thời gian tới đồng thời xác định mục tiêu đào tạo nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về số lượng, lĩnh vực và hình thức đào tạo cũng như đầu tư chuẩn hóa vấn đề kiểm định đảm bảo an toàn sinh học.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đi thăm các phòng thí nghiệm của Viện CNSH và xem một số sản phẩm KH&CN có tiềm năng chuyển giao, thương mại hóa của Viện CNSH. 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đoàn công tác của Bộ Công Thương chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Viện CNSH

TS. Đặng Tất Thành phát biểu tại buổi làm việc

TS. Nguyễn Thị Kim Cúc báo cáo tại buổi làm việc

Đoàn công tác thăm các Phòng thí nghiệm của Viện CNSH

Đoàn công tác xem một số sản phẩm KH&CN của Viện CNSH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt