Vi sinh vật đất – chìa khóa kháng bệnh của cây

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật trong đất có thể làm tăng khả năng kháng bệnh ở thực vật – mở ra triển vọng mới trong sản xuất thực phẩm bền vững.

Vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh trên cây cà chua và khoai tây dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, Indonesia và Châu Phi.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học York (Vương quốc Anh), Trung Quốc và Hà Lan, đã nghiên cứu ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đất đến tương tác mầm bệnh thực vật. Sự nhiễm trùng thường “không đều” và không ảnh hưởng đến toàn bộ cây trồng. Nguyên nhân gây ra triệu chứng này chưa được biết đến.

Tiến sĩ Ville Friman từ Khoa Sinh học, Đại học York cho biết thêm: “Mặc dù chúng tôi đã phát hiện ra mầm bệnh có ở khắp mọi nơi trên cánh đồng cà chua, nhưng nó không có khả năng lây nhiễm cho tất cả các loài thực vật. Chúng tôi muốn hiểu liệu sự khác biệt này có phải do hệ vi khuẩn đất hay không”.

Để nghiên cứu ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đất đối với sự phát triển bệnh ở thực vật, các nhà khoa học đã sử dụng một hệ thống thí nghiệm mới cho phép lấy mẫu lặp lại trên từng cây mà không phá hủy cây được lấy mẫu. Điều này cho phép các nhà khoa học quay ngược thời gian và so sánh các hệ vi sinh vật thực vật khỏe mạnh và bị bệnh trước khi có các triệu chứng bệnh có thể nhìn thấy.

Phương pháp lấy mẫu cho phép so sánh các vi sinh vật có trong đất của những cây vẫn khỏe mạnh hoặc bị nhiễm bệnh. Phân tích cho thấy các hệ vi sinh vật của thực vật còn sống sót có liên quan đến một số loài vi khuẩn Pseudomonas và Bacillus ức chế mầm bệnh nhất định.

Nhóm nghiên cứu hiện đang phát triển và thử nghiệm các chế phẩm vi sinh khác nhau để sản xuất cây trồng. Nghiên cứu đã mở ra khả năng trong tương lai rằng vi khuẩn có thể được sử dụng như ‘men vi sinh đất’ để bảo vệ cây khỏi mầm bệnh.

Theo ScienceDaily

Nguyễn Thị Diệu Thể, Phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt