Tảo cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa

Chlamydomonas reinhardtii là sinh vật mẫu cho các nghiên cứu từ nhiên liệu sinh học dựa trên tảo cho đến tiến hóa của thực vật. Trong khi các loài tảo khác được sử dụng làm dược phẩm dinh dưỡng cung cấp các loại dầu, vitamin, protein, carbohydrate, chất chống oxy hóa và chất xơ có lợi, thì lợi ích sử dụng C. reinhardtii vẫn còn là điều mới mẻ.

Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học California San Diego, Hoa Kỳ đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc sử dụng C. reinhardtii và chứng minh rằng loài tảo này cải thiện đáng kể các vấn đề về đường tiêu hóa liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS) như tiêu chảy, đầy hơi và chướng bụng. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Journal of Functional Foods.

“Chúng ta biết loài tảo này trong nhiều thập kỷ, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy những điều mà chúng ta dự đoán”, Stephen Mayfield, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, chuyên gia nghiên cứu về tảo tại UC San Diego, một giáo sư nổi tiếng trong Khoa Khoa học Sinh học của UC San Diego và là đồng giám đốc của Chương trình Thực phẩm và Nhiên liệu trong Chương trình Thế kỷ 21 (FF21). “Điều này thật thú vị bởi vì nó chứng minh lợi ích rõ ràng: Nếu bạn có các triệu chứng giống IBS, tảo này tốt cho bạn.”

Trong nhiều năm, các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Mayfield đã khám phá ra C. reinhardtii là sản phẩm có giá trị cạnh tranh và bền vững, đặc biệt là dược liệu và nhiên liệu sinh học. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tập trung nghiên cứu sử dụng tảo để làm phụ gia thực phẩm bổ dưỡng nhằm cải thiện sức khỏe cho con người. Sinh khối C. reinhardtii đươc sản xuất từ công ty Triton Algae Innovations cũng đã được chứng nhận an toàn từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và được cấp phép sử dụng cho một nghiên cứu ở người.

Dữ liệu ban đầu trong các nghiên cứu ở chuột đã chứng minh sử dụng C. reinhardtii làm giảm đáng kể tốc độ giảm cân ở chuột bị viêm đại tràng cấp tính, thường có liên quan đến đường tiêu hóa. Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thử nghiệm hiệu quả tương tự khi tảo được tiêu thụ bởi những người tình nguyện, bao gồm cả những người có và không có triệu chứng liên quan đến IBS. Kết quả cho thấy các tình nguyện viên có tiền sử các triệu chứng tiêu hóa được báo cáo giảm đáng kể sự khó chịu và tiêu chảy, giảm đầy hơi và chướng bụng và nhu động ruột điều đặn hơn. Thành phần vi sinh vật đường ruột vẫn đa dạng, đặc trưng cho những người khỏe mạnh hơn, và không có sự thay đổi nào đáng kể đối với thành phần hệ vi sinh vật đường ruột trong suốt quá trình nghiên cứu của việc tiêu thụ tảo.

“Lợi ích của việc sử dụng loài tảo này là rất rõ ràng khi thử nghiệm ở trên chuột lẫn trên người gặp phải các triệu chứng tiêu hóa,” Frank Fields, nhà khoa học nghiên cứu tại lab Mayfield và là tác giả chính của công bố cho biết. “Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp loại bỏ suy nghĩ kỳ thị của việc kết hợp tảo và các sản phẩm từ tảo vào chế độ ăn, đó là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và chúng tôi đã chứng minh loài tảo này có lợi cho sức khỏe của cả động vật và con người.”

Các nhà nghiên cứu cho biết cần thử nghiệm nhiều hơn với các nhóm người tham gia lớn hơn trong khoảng thời gian dài hơn là cần thiết. Tại thời điểm này, họ chưa hiểu rõ về cách thức hoạt động của tảo để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Các nhà khoa học tin rằng những lợi ích có thể bắt nguồn từ một phân tử có hoạt tính sinh học trong tảo hoặc có lẽ là sự thay đổi biểu hiện gen của vi khuẩn đường ruột do tiêu thụ tảo.

Chlamydomonas reinhardtii dưới kính hiển vi điện tử
(Nguồn: Wikipedia)

Theo Science daily

Lê Mỹ Tiểu Ngọc – Nguyễn Đức Huy, PTN Công nghệ enzyme và protein

Tiếng Việt