Phát hiện mới cách thức cholesterol liên kết với tế bào

Hầu hết mọi người đều đã từng nghe nói về “mức độ cholesterol” và sự nguy hiểm của nồng độ cholesterol cao trong máu, một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Nhưng bên cạnh các tác dụng phụ có hại của cholesterol, cholesterol lại là thành phần thiết yếu của tất cả các tế bào và là nền tảng cho một loạt các chức năng quan trọng của cơ thể. Chẳng hạn, các hormone như estrogen và testosterone được tạo ra từ cholesterol.

Từ lâu, người ta đã biết rằng cholesterol được vận chuyển trong máu tới khắp cơ thể dưới dạng các hạt nhỏ bao gồm chất béo và protein. Trong các tế bào, các hạt này bị phá vỡ, cholesterol được giải phóng và tích hợp như một phần của tế bào. Mặc dù quá trình này rất cần thiết, không chỉ đối với con người mà đối với cả động vật và thực vật, nhưng đáng ngạc nhiên là có rất ít thông tin về cách cholesterol thực sự được tích hợp vào các tế bào sau khi các hạt này bị phá hủy.

Những năm gần đây, mối quan tâm về cách cholesterol được tích hợp và kết hợp đã tăng lên rất nhiều (nhất là cách điều hòa quá trình này). Điều này một phần là do tiềm năng dược phẩm rất lớn của nó, ví dụ như thuốc Zetia, đây là thuốc giúp điều chỉnh sự hấp thu cholesterol từ thực phẩm. Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh rằng nhiều loại virus, bao gồm cả virus Ebola, sử dụng chung một quy trình để lây nhiễm vào các tế bào giống như cách cholesterol tích hợp vào tế bào.

Trong 5 năm qua, các nhà khoa học từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã hợp tác với các nhà khoa học đến từ Đại học Nam Đan Mạch và Đại học Leeds để nghiên cứu cách cholesterol được tích hợp vào các tế bào. Các tác giả đã sử dụng các phương pháp lý sinh và sinh học cấu trúc. Các kết quả thu được đã dẫn đến một cái nhìn sâu sắc về quá trình này và đưa ra một mô hình mới về cách cholesterol tích hợp và kết hợp vào tế bào, điều này làm thay đổi căn bản sự hiểu biết trước đây của chúng ta về quá trình này.

 

 

Tiếng Việt