Nghiên cứu sử dụng tảo để sản xuất bộ kít xét nghiệm COVID-19

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western và Suncor của Canada đang hợp tác sản xuất bộ xét nghiệm huyết thanh cho COVID-19. Daniel Giguere và Sam Slattery, nghiên cứu sinh của trường hiện đang tập trung nghiên cứu sử dụng tảo nhằm tạo ra các protein kháng nguyên cần thiết để xác định kháng thể COVID-19 ở những người đã bị nhiễm bệnh.

Giguere cho biết “Chúng tôi đang nghiên cứu một loại vi tảo có nhiều tiềm năng không chỉ trong việc sản xuất protein cần thiết, mà còn mô phỏng chính xác cách thức protein được tổng hợp ở người”. Slattery nói thêm rằng họ đang vận dụng chuyên môn và công nghệ để nhanh chóng sản xuất protein cũng như kiểm định tính hiệu quả của xét nghiệm.

Hiện nay, xét nghiệm huyết thanh COVID-19 trên quy mô rộng rãi đang gặp nhiều hạn chế, một trong số đó là sản xuất đủ protein của vi rút với chi phí thấp. Các xét nghiệm hiện đang dựa trên protein được tạo ra từ các tế bào của côn trùng hoặc động vật có vú với chi phí lớn cũng như khó sản xuất ở quy mô lớn. Nuôi tảo rẻ hơn và có thể dễ dàng sử dụng kỹ thuật di truyền để tạo ra các protein vi rút. Ông Dave Edgell, đồng chủ nhiệm dự án “Nhóm nghiên cứu sinh học tổng hợp tại Đại học Western đã phát triển các công cụ di truyền cho tảo và nó đang khẳng định sự hữu dụng của chúng”.

Martin Flatley, nhân viên cấp cao của Suncor có trụ sở tại Sarnia cho biết nguồn tài trợ giúp cho nhóm nghiên cứu đẩy nhanh tốc độ trong quá trình sản xuất, bộ dụng cụ xét nghiệm này dự kiến sẽ được xuất hiện trên thị trường trong vài tháng tới. “Với đầy đủ trang thiết bị, chuyên môn và được làm việc trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học của Western”. Chúng tôi nghĩ rằng “Làm thế nào để cùng nhau chống lại COVID-19?” Flatley nói: “Thật tuyệt vời khi biết rằng, chúng tôi đang làm tất cả điều này vì lợi ích của người dân Canada”.

(Nguồn: crop biotech update)

Theo Western News

Nguyễn Văn Phi Hùng, PTN Vi sinh vật học và Công nghệ lên men

 

 

Tiếng Việt