Nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Đại học Huế mã số DHH2018-15-08

Ngày 18/11/2020, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Đại học Huế “Nghiên cứu tạo dòng và biểu hiện gen RAP1 của ký sinh trùng đường máu Babesia bovis gây bệnh ở bò” mã số: DHH2018-15-08 do PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân làm chủ nhiệm; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế là đơn vị chủ trì.

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Đặng Thị Hương – đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt về quá trình nghiên cứu, một số kết quả chính của đề tài như: thu được 50 mẫu máu bò được nuôi trên địa bàn huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế; xác định được 4 mẫu dương tính; phân lập, tạo dòng và biểu hiện một đoạn gene mã hóa kháng nguyên RAP1 của Babesia bovis, đoạn gene mã hóa cho RAP1 được khuếch đại, tạo dòng trong pGEX-4T-1 sau đó biến nạp vào tế bào E. coli BL21 (DE3), kết quả cho thấy đoạn gene mã hóa cho tiểu phần RAP1 có chiều dài 300 bp, mã hóa chuỗi polypeptide gần 100 axit amin, có độ tương đồng 99% so với trình tự đã được công bố trên GenBank (Mã số LC157851); kết quả điện di trên SDS-PAGE cho thấy protein dung hợp GST-RAP1 có khối lượng phân tử khoảng 38 kDa. Sau quá trình thực hiện đề tài, chủ nhiệm và các thành viên nghiên cứu đã công bố 01 bài báo khoa học trên tạp chí Khoa học Đại học Huế, đào tạo được 02 Bác sĩ thú y.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu ghi nhận kết quả nghiên cứu, cơ bản đáp ứng so với mục tiêu đề tài đồng thời cũng chỉ ra một số lỗi hình thức, thuật ngữ… nên cần bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện báo cáo.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Phạm Hồng Sơn – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí với các nhận xét, đánh giá của hai phản biện và các thành viên Hội đồng; đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng nghiệm thu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo tổng đề tài.

Kết quả đánh giá xếp loại của đề tài: Tốt.

Hình ảnh tại buổi nghiệm thu:

ThS. Đặng Thị Hương báo cáo tại buổi nghiệm thu đề tài

Tiếng Việt