Nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Đại học Huế mã số DHH2017-14-06

Ngày 08/11/2019, Viện Công nghệ Sinh học (Viện CNSH), Đại học Huế tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài KH&CN cấp Đại học Huế “Nghiên cứu sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ – Euphorbia thymifolia Burm. (L.) để phòng trị bệnh tiêu chảy do E. coli ở lợn con”, mã số: DHH2017-14-06 do Tiến sĩ Hoàng Nghĩa Duyệt làm chủ nhiệm, Viện CNSH, Đại học Huế là đơn vị chủ trì.

Tại buổi nghiệm thu, nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt về quá trình nghiên cứu, một số kết quả chính của đề tài như: Chọn được dung môi n-buthanol cho cao bột tinh khiết có hiệu suất cao nhất (lá: 5,03%; thân: 1,40%); bước đầu sử dụng chế phẩm cỏ sữa lá nhỏ trong phòng thí nghiệm để phòng và trị bệnh tiêu chảy cho lợn con theo mẹ có kết quả tốt, cụ thể hiệu quả phòng bệnh và trị bệnh đã giảm được 30% và tỷ lệ khỏi bệnh đạt 88 – 93%, cao hơn 5,75 % so với đối chứng của số lợn con giai đoạn bú sữa 1-21 ngày tuổi. Sau quá trình thực hiện đề tài, chủ nhiệm và các thành viên nghiên cứu đã công bố 01 bài báo khoa học trên tạp chí Khoa học Đại học Huế và đào tạo được 02 sinh viên ngành thú y. Ngoài ra, sổ tay sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ – Euphorbia thymifolia Burm. (L.) để phòng trị bệnh tiêu chảy do E. coli ở lợn con đã được xuất bản.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu ghi nhận kết quả nghiên cứu của đề tài, đáp ứng đủ số lượng và chất lượng so với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, Hội đồng cũng góp ý cần hoàn thiện một số lỗi cần sửa chữa.

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, PGS. TS. Phạm Hồng Sơn– Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí với các nhận xét, đánh giá của hai phản biện và các thành viên Hội đồng, đồng thời đánh giá những nỗ lực và tâm huyết của nhóm nghiên cứu. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng nghiệm thu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo tổng đề tài.

Kết quả đánh giá xếp loại của đề tài: Tốt

TS. Hoàng Nghĩa Duyệt báo cáo tại buổi nghiệm thu đề tài

Tiếng Việt