Mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Thừa Thiên Huế tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

Khí hậu Thừa Thiên Huế rất khắc nghiệt và có sự khác biệt lớn giữa các vùng, các mùa với hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Những năm gần đây, Tỉnh Thừa Thiên Huế chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, sự thay đổi không lường trước được của các kiểu thời tiết làm gia tăng sự khó khăn của nông dân trong việc kiểm soát rủi ro. Để sản xuất nông nghiệp trong những điều kiện thời tiết bất thuận, như nắng nóng vào mùa hè, mưa rét vào mùa đông đòi hỏi phải có những biện pháp kỹ thuật để thích ứng.

Với mục đích hạn chế ảnh hưởng xấu của thời tiết đến sản xuất nông nghiệp, Viện Công nghệ sinh học xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Thừa Thiên Huế nhằm tránh được thiệt hại do thời tiết cực đoan, chủ động được kế hoạch sản xuất và cung cấp nông sản chất lượng cao cho thị trường.

Hiện nay, bên cạnh hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Viện còn triển khai mô hình trồng rau ngoài trời với chi phí đầu vào thấp nên rất phù hợp với những hộ gia đình nhỏ lẻ. Mô hình có tác dụng ngăn mưa lớn trực tiếp, chống sói mòn, chống nén đất, hạn chế sâu bệnh… nên canh tác không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan như thời tiết và chất lượng nông sản cũng được nâng lên, mất ít thời gian chăm sóc, mô hình này có thể được sử dụng quanh năm.

Với những cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tiễn, Viện Công nghệ sinh học luôn muốn mang đến những sản phẩm sạch, an toàn và tốt nhất cho mọi nhà.

                

Mô hình trồng dưa trong nhà màng tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

               

Mô hình trồng rau ngoài trời tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

Tiếng Việt