Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2023 của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 7/4/2023, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) đã tổ chức chương trình Tết cổ truyền Bunpimay cho các nghiên cứu sinh Lào đang học tập tại Viện. Tham dự chương trình có PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng, trưởng các đơn vị và các cán bộ đang công tác tại Viện. Viện cũng vui mừng đón tiếp các lưu học sinh Lào là bạn bè, người thân của các nghiên cứu sinh đang sinh sống, học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế đến tham gia chương trình.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ cùng trò chơi đố vui mang đậm nét văn hóa truyền thống, tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Lào được Chi đoàn Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phối hợp cùng các lưu học sinh Lào tổ chức.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải gửi lời chúc mừng năm mới đến các lưu học sinh Lào; hy vọng các nghiên cứu sinh đang học tập tại Viện cũng như các lưu học sinh Lào có một năm mới sức khỏe, nhiều niềm vui và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. PGS.TS. Hải cũng đồng cảm, thấu hiểu tâm tư của các lưu học sinh Lào khi đón tết xa quê, nhất là 02 năm qua, nhiều lưu học sinh Lào đã không thể về nước thăm gia đình vào dịp Tết cổ truyền Bunpimay do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thay mặt các lưu học sinh Lào tham gia chương trình, bạn Sonexay Rasphone, nghiên cứu sinh đang học tập tại Viện gửi lời cảm ơn đến Đại học Huế cùng các đơn vị trong và ngoài Đại học Huế đã luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các lưu học sinh Lào trong quá trình sinh sống, học tập tại Việt Nam. Nhân dịp này, bạn Sonexay Rasphone cũng tri ân Viện đã cùng các nghiên cứu sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay các năm qua.

Tết cổ truyền Bunpimay thường diễn ra từ ngày 14-16/4 dương lịch hằng năm, còn gọi là Tết “Buộc chỉ cổ tay”, hay lễ hội “Hốt Nậm”. Trong ngày Tết, nhân dân Lào té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Một số hình ảnh tại chương trình:        

   

Các tiết mục văn nghệ được chi đoàn Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phối hợp cùng các lưu học sinh Lào tổ chức tại chương trình Tết cổ truyền Bunpimay cho các nghiên cứu sinh Lào đang học tập tại Viện

Tiếng Việt