Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cho nghiên cứu sinh Sonexay Rasphone, ngành Sinh học

        Ngày 20/03/2024 tại Đại học Huế đã diễn ra bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cho nghiên cứu sinh (NCS) Sonexay Rasphone, trúng tuyển khóa 2 năm 2019, ngành Sinh học, mã số: 9420101 với đề tài: “Nghiên cứu giống hồ tiêu (Piper spp.) kháng Meloidogyne incognita bằng chỉ thị phân tử ở Việt Nam”; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) là đơn vị đào tạo. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải và TS. Nguyễn Quang Cơ, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế.

        Tham dự buổi bảo vệ, về phía Đại học Huế có TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Ban Đào tạo và Công tác Sinh viên cùng cán bộ phụ trách công tác liên quan; về phía Viện Công nghệ sinh học có TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng cùng các thầy cô, NCS đang học tập tại Viện. Tham dự buổi bảo vệ còn có đồng nghiệp, bạn bè, người thân của NCS. Sonexay Rasphone và những người quan tâm đến luận án.

         Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế gồm có: PGS.TS. Trần Quốc Dung, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế – Chủ tịch Hội đồng; GS.TS. Đặng Diễm Hồng, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Phản biện 1; GS.TS. Nguyễn Anh Dũng, Trường Đại học Tây Nguyên – Phản biện 2; PGS.TS. Ngô Thị Xuyên, Trường Đại học Văn Lang – Phản biện 3; TS. Nguyễn Bảo Hưng, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế – Thư ký; PGS.TS. Trương Thị Bích Phượng, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế – Ủy viên và PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Trâm, Viện Công nghệ thực phẩm – Ủy viên.

Hội trường buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS. Sonexay Rasphone

         Tại buổi làm việc, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS. Sonexay Rasphone. Sau đó, NCS. Sonexay Rasphone đã trình bày cụ thể về sự cần thiết thực hiện đề tài; ý nghĩa khoa học, thực tiễn; phương pháp nghiên cứu; những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng. NCS. Sonexay Rasphone cũng nêu rõ những đóng góp về mặt nghiên cứu, khoa học cũng như thực tiễn của luận án: (1) Cung cấp nguồn dữ liệu định danh và sự khác biệt về hình thái, đặc điểm di truyền của 39 dòng/giống hồ tiêu thu thập từ các vùng trồng ở Việt Nam, đây là cơ sở khoa học trong chọn tạo giống hồ tiêu. (2) Cung cấp một chỉ thị SCAR (30 – 360F1R2) liên kết với tính kháng tuyến trùng M. incognita của cây hồ tiêu, làm cơ sở để nhận dạng dòng/giống hồ tiêu có khả năng kháng tuyến trùng. (3) Cung cấp dữ liệu về đặc điểm ra hoa của dòng/giống hồ tiêu loài P. nigrum L. và khả năng lai yếu giữa loài P. nigrum L. với loài P. divaricatum có khả năng kháng tuyến trùng. (4) Cung cấp một dòng/giống hồ tiêu loài P. hancei (HUIB_PH30) và một dòng/giống hồ tiêu loài P. devaricatum (HUIB_PD36) có khả năng kháng tuyến trùng M. incognita và chịu úng tốt. (5) Cung cấp hai tổ hợp ghép là tiêu HUIB_PH30 – tiêu Vĩnh Linh và tiêu HUIB_PD36 – tiêu Vĩnh Linh tiếp hợp tốt, có khả năng kháng tuyến trùng và sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện nhà màng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí thuộc danh mục WoS/Scopus và tạp chí uy tín trong nước.

NCS. Sonexay Rasphone trình bày luận án trước Hội đồng

        Sau khi nghe NCS trình bày luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng, Hội đồng chấm luận án đã họp và bỏ phiếu. Với kết quả 6/6 phiếu tán thành của các thành viên Hội đồng có mặt. Hội đồng chúc mừng giáo viên hướng dẫn và NCS đã bảo vệ thành công luận án.

NCS. Sonexay Rasphone tặng hoa cảm ơn quý thầy, cô của Hội đồng

NCS. Sonexay Rasphone tặng hoa cảm ơn tập thể giảng viên hướng dẫn

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế, tập thể giảng viên hướng dẫn và người thân của NCS. Sonexay Rasphone chụp ảnh lưu niệm

TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Ban Đào tạo và Công tác Sinh viên – Đại học Huế tặng hoa chúc mừng NCS. Sonexay Rasphone bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chúc mừng NCS. Sonexay Rasphone

Tập thể nghiên cứu sinh Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chúc mừng NCS. Sonexay Smartphone

Giảng viên hướng dẫn và các cộng sự chúc mừng NCS. Sonexay Rasphone       

      Trong niềm vui và xúc động, NCS. Sonexay Rasphone đã gửi lời tri ân đến Đại học Huế; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; Trường Đại học Savannakhet, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào; Hội đồng; tập thể giảng viên hướng dẫn; đồng nghiệp; bạn bè và gia đình đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho NCS để NCS thực hiện và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.

Tiếng Việt