Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cho nghiên cứu sinh Ngô Thị Diễm My, ngành Sinh học

Sáng ngày 8/03/2023, tại Đại học Huế đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cho nghiên cứu sinh (NCS) Ngô Thị Diễm My, trúng tuyển khóa năm 2018, ngành Sinh học, mã số: 9420101 với đề tài: “Xác định thành phần loài và khả năng sinh độc tố Cylindrospermopsin của vi khuẩn lam trong một số thủy vực ở Đắk Lắk”; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) là đơn vị đào tạo. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Liên – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế và PGS.TS. Tôn Thất Pháp – Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Tham dự lễ bảo vệ, về phía Đại học Huế có PGS.TS. Võ Viết Minh Nhật – Phó Trưởng ban Đào tạo và Công tác Sinh viên cùng cán bộ phụ trách công tác liên quan; về phía Viện có: TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng cùng các thầy cô, NCS đang học tập tại Viện. Dự lễ bảo vệ còn có đồng nghiệp, bạn bè, người thân của NCS. Ngô Thị Diễm My và những người quan tâm đến luận án.

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế gồm: PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS. Đặng Diễm Hồng – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phản biện 1; GS.TS. Đoàn Như Hải – Viện Hải Dương học Nha Trang, phản biện 2; PGS.TS. Phạm Thanh Lưu – Viện Sinh học nhiệt đới, phản biện 3; TS. Nguyễn Thị Kim Cúc – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, thư ký; PGS.TS. Phạm Thị Ngọc Lan – Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế, ủy viên và TS. Nguyễn Thị Đông Phương, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, ủy viên.

Hội trường buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS. Ngô Thị Diễm My

Tại buổi làm việc, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS. Ngô Thị Diễm My trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Sau đó, NCS. Ngô Thị Diễm My đã trình bày cụ thể về sự cần thiết thực hiện đề tài; ý nghĩa khoa học, thực tiễn; phương pháp nghiên cứu; những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng. NCS. Ngô Thị Diễm My cũng nêu rõ những đóng góp về mặt nghiên cứu, khoa học cũng như thực tiễn của luận án: (1) Cung cấp danh lục thành phần loài vi khuẩn lam (VKL) và VKL có khả năng sinh độc tố cylindrospermopsin (CYN) trong hai hồ Ea Nhái và hồ Buôn Phong ở Đắk Lắk, góp phần bổ sung vào danh lục thành phần loài VKL và VKL có khả năng tạo độc tố này trong các thủy vực ở Việt Nam; (2) Cung cấp thông tin về hàm lượng độc tố CYN trong hồ Ea Nhái và hồ Buôn Phong ở Đắk Lắk; (3) Xác định được yếu tố môi trường chủ đạo kiểm soát sự sinh trưởng quần thể VKL có khả năng sinh độc tố CYN trong tự nhiên từ đó có biện pháp kiểm soát và kiềm chế sự phát triển bùng phát của nhóm loài VKL độc này; (4) Kết quả nghiên cứu sẽ làm cơ sở cho việc dự báo nguy cơ ô nhiễm cũng như đề xuất biện pháp quản lý nhóm loài VKL độc hại, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI-Scopus và tạp chí uy tín trong nước.

NCS. Ngô Thị Diễm My trình bày luận án trước Hội đồng

Sau khi nghe NCS trình bày luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng, Hội đồng chấm luận án đã họp và bỏ phiếu. Với kết quả 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng chúc mừng giáo viên hướng dẫn và NCS đã bảo vệ thành công luận án.

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cùng giảng viên hướng dẫn NCS. Ngô Thị Diễm My chụp ảnh lưu niệm

PGS.TS. Võ Viết Minh Nhật, Phó Trưởng ban Đào tạo và Công tác Sinh viên – Đại học Huế tặng hoa chúc mừng NCS. Ngô Thị Diễm My bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phát biểu chúc mừng NCS. Ngô Thị Diễm My

Trong niềm vui và xúc động, NCS. Ngô Thị Diễm My đã gửi lời tri ân đến Đại học Huế; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk; Hội đồng; các giảng viên hướng dẫn; đồng nghiệp; bạn bè và gia đình đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho NCS để NCS thực hiện và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.

Tiếng Việt