Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cho nghiên cứu sinh Hatsadong Chanthanousone, ngành Sinh học

Ngày 16/11/2023, tại Đại học Huế đã diễn ra lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cho nghiên cứu sinh (NCS) Hatsadong Chanthanousone, trúng tuyển khóa năm 2018, ngành Sinh học, mã số: 9420101 với đề tài: “Study on the efficiency of biofertilizer from Moringa residues for some leafy vegetables”; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) là đơn vị đào tạo. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải và TS. Nguyễn Quang Cơ, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, Đại học Huế.

Tham dự lễ bảo vệ, về phía Đại học Huế có TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác Sinh viên cùng cán bộ phụ trách công tác liên quan; về phía Viện có: TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng cùng các thầy cô, NCS đang học tập tại Viện. Dự lễ bảo vệ còn có đồng nghiệp, bạn bè, người thân của NCS. Hatsadong Chanthanousone và những người quan tâm đến luận án.

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế gồm: PGS.TS. Trần Quốc Dung, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, Chủ tịch Hội đồng; GS.TS. Nguyễn Anh Dũng, Trường Đại học Tây Nguyên, phản biện 1; TS. Nguyễn Văn Phượng, Trường Đại học Việt – Pháp, phản biện 2; PGS.TS. Phạm Thị Minh Tâm, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, phản biện 3; TS. Nguyễn Bảo Hưng, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, thư ký; GS.TS. Trần Đăng Hoà, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, ủy viên và PGS.TS. La Việt Hồng, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, ủy viên.

Hội trường buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cho NCS. Hatsadong Chanthanousone

Tại buổi làm việc, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS. Hatsadong Chanthanousone trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Sau đó, NCS. Hatsadong Chanthanousone đã trình bày cụ thể về sự cần thiết thực hiện đề tài; ý nghĩa khoa học, thực tiễn; phương pháp nghiên cứu; những kết quả nghiên cứu đạt được của luận án trước Hội đồng. NCS. Hatsadong Chanthanousone cũng nêu rõ những đóng góp về mặt nghiên cứu, khoa học cũng như thực tiễn của luận án: (1) Tuyển chọn các dòng Moringa chịu úng và có hàm lượng phenolic, flavonoid cao cho các chương trình nhân giống Moringa trong tương lai ở Việt Nam cũng như ở Thừa Thiên Huế; (2) Xác định đúng thời điểm và nguyên liệu để chế biến phân bón sinh học lá Moringa (MFB), phân bón hữu cơ Moringa (MOF) đạt chất lượng tốt nhất; (3) Xác định lượng phân MFB và MOF thích hợp cho một số loại rau ăn lá ở tỉnh Thừa Thiên Huế; (4) Lựa chọn ba dòng (SPLs 7, 18 và 65) cho khả năng chịu ngập úng cao, ba dòng (SPLs 21, 27 và 66) cho hàm lượng phenolic cao và ba dòng (SPLs 21, 73 và 66) cho hàm lượng flavonoid để nhân giống Moringa trong tương lai ở Việt Nam cũng như ở Thừa Thiên Huế; (5) Dư lượng Moringa chất lượng tốt nhất được lên men bằng sản phẩm EM và mật đường để sản xuất phân MFB trong bốn tháng ủ phân. Phân MOF tối ưu thu được sau thời gian ủ bảy tuần; (6) Xác định lượng MFB thích hợp với 100 ml/lít nước và MOF với 25 tấn/ha đạt hiệu quả trồng rau ăn lá cao nhất tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí thuộc danh mục ISI-Scopus và tạp chí uy tín trong nước.

NCS. Hatsadong Chanthanousone trình bày luận án trước Hội đồng

Sau khi nghe NCS trình bày luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng, Hội đồng chấm luận án đã họp và bỏ phiếu. Với kết quả 7/7 phiếu tán thành, Hội đồng chúc mừng giáo viên hướng dẫn và NCS đã bảo vệ thành công luận án.

Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Đại học Huế cùng giảng viên hướng dẫn NCS. Hatsadong Chanthanousone chụp ảnh lưu niệm

TS. Nguyễn Công Hào, Trưởng ban Đào tạo và Công tác Sinh viên – Đại học Huế tặng hoa chúc mừng NCS. Hatsadong Chanthanousone bảo vệ thành công luận án tiến sĩ

TS. Nguyễn Tiến Long, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phát biểu chúc mừng NCS. Hatsadong Chanthanousone

Trong niềm vui và xúc động, NCS. Hatsadong Chanthanousone đã gửi lời tri ân đến Đại học Huế; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; Trường Đại học Savannakhet, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào; Hội đồng; các giảng viên hướng dẫn; đồng nghiệp; bạn bè và gia đình đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho NCS để NCS thực hiện và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.

Tiếng Việt