Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng và Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

      Ngày 15/5/2024, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện và Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng (Trung tâm).

       Đoàn công tác của Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng gồm có: TS. Phạm Châu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm, Trưởng đoàn; TS. Nguyễn Quyết – Trưởng phòng Khoa học Ứng dụng; ThS. Phan Tiến Dũng – Trưởng Trạm Thực nghiệm và Dịch vụ KH-CN; TS. Đặng Quang Hải – Tổ trưởng Tổ Pháp chế và KHTH, chuyên gia Trạm Thực nghiệm và Dịch vụ KH-CN; Bà Trần Ngọc Lan – Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp; KS. Nguyễn Thị Thanh Thuỷ – Phó trưởng Trạm Thực nghiệm và Dịch vụ KH-CN, Tổ trưởng Tổ Quản lý Khoa học, Công nghệ và Đối ngoại. Đoàn công tác của Trung tâm đã đến tham quan trụ sở văn phòng làm việc và các phòng thí nghiệm của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế.

       Tại buổi làm việc, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế có sự tham dự của Viện trưởng, Phó Viện trưởng; Trưởng và Phụ trách các đơn vị. Đồng thời, buổi ký kết lần này còn có sự hiện diện của TS Cao Văn Chung và TS. Hoàng Thanh Phi Hùng, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ bức xạ, Cơ sở Chiếu xạ Đà Nẵng (VINAGAMMA), thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam.

        Tại buổi ký kết, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế và TS. Phạm Châu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đã đại diện hai đơn vị ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chương trình liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ cao để tạo ra các sản phẩm có giá trị và tiến tới thương mại hoá sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ sinh học nông nghiệp, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, phối hợp và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Các chuyên gia và nhà khoa học đã có buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ các định hướng nghiên cứu và cùng họp triển khai thực hiện các nội dung theo Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa hai đơn vị.

       Đại diện các bên tin tưởng vào sự hợp tác, xây dựng mối liên kết và phát triển bền vững giữa Viện và Trung tâm để hoàn thành các mục tiêu sau: (1) Thúc đẩy quá trình chia sẻ thông tin, cơ hội học tập, kiến thức; kinh nghiệm tư vấn, đào tạo, huấn luyện; xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực công nghệ sinh học trong nông nghiệp (thực vật, chăn nuôi, thú y…), dược liệu (bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng, suy thoái), vật liệu mới và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. (2) Phối hợp trong hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, tổ chức các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế, trao đổi kinh nghiệm và giải pháp thu hút doanh nghiệp tham gia ươm tạo trong lĩnh vực hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của hai bên, phối hợp cùng nhau biên soạn và công bố các tài liệu phục vụ học tập và nghiên cứu phù hợp với năng lực và lợi ích của cả hai bên.

      Quá trình hợp tác giữa hai bên nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực sẵn có bao gồm: nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; chia sẻ, khai thác trang thiết bị phòng thí nghiệm, khu vực sản xuất thử nghiệm và cơ sở vật chất của mỗi bên nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học; đào tạo nguồn nhân lực; ươm tạo doanh nghiệp và khởi nghiệp; đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ; trao đổi kinh nghiệm và giải pháp thu hút doanh nghiệp tham gia vào quá trình ươm tạo trong lĩnh vực hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của hai bên; phấn đấu tiến tới thương mại hoá sản phẩm, chuyển giao kết quả nghiên cứu và ứng dụng giữa hai bên đến với doanh nghiệp; phối hợp liên kết trong đào tạo ngắn hạn và tạo điều kiện cho cán bộ của đơn vị tham gia nghiên cứu và đào tạo trình độ tiến sĩ tại Thừa Thiên Huế trong thời gian tới.

        Một số hình ảnh tại buổi lễ ký kết:

Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng trao đổi công việc với Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải phát biểu và trao đổi một số định hướng hợp tác tại buổi làm việc

TS. Phạm Châu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm trao đổi và chia sẻ các hướng nghiên cứu ứng dụng của đơn vị 

Đoàn công tác Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng tham quan PTN Công nghệ Enzyme và Protein

Đoàn công tác Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng tham quan PTN Miễn dịch học và Vaccine

TS. Nguyễn Quyết trao đổi định hướng nghiên cứu và tiềm năng phối hợp giữa hai đơn vị

ThS. Phan Tiến Dũng trao đổi các hướng hợp tác chuyển giao sản phẩm và đào tạo

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải trao đổi một số định hướng hợp tác đào tạo

TS. Cao Văn Chung và TS. Hoàng Thanh Phi Hùng, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ bức xạ, Cơ sở Chiếu xạ Đà Nẵng (VINAGAMMA) tham dự buổi họp, cùng trao đổi các nội dung nghiên cứu

TS. Nguyễn Bảo Hưng trao đổi hướng nghiên cứu, năng lực liên kết đào tạo của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

Đại biểu tham gia lễ ký kết chụp ảnh lưu niệm

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải và TS. Phạm Châu Huỳnh kí biên bản ghi nhớ hợp tác

TS. Phạm Châu Huỳnh kính tặng quà lưu niệm cho Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải kính tặng quà lưu niệm cho Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

Tiếng Việt