Hội thảo quốc tế: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Kinh nghiệm từ ISRAEL”

Ngày 28/10/2021, Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Hà Nội và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đồng tổ chức Hội thảo quốc tế: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Kinh nghiệm từ ISRAEL” theo hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng và một số cán bộ của Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông; về phía Đại sứ quán Israel có Ngài Đại sứ Nadav Eshcar tại Việt Nam và các thành viên trong Đại sứ quán; về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế có TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở, đại diện ngành khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng tham dự Hội thảo có đại diện đơn vị khoa học công nghệ và đào tạo của tỉnh Thừa Thiên Huế – PGS. TS. Trương Thị Hồng Hải, Viện trưởng; TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện).

Sau lời giới thiệu của PGS.TS. Lê Phước Minh và Ngài Đại sứ Nadav Eshcar; TS. Hồ Thắng phát biểu khai mạc tại Hội thảo và nhấn mạnh rằng tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang được Bộ chính trị và Chính phủ Việt Nam định hướng thành phố Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Quốc Hội đang bàn và sẽ thông qua chính sách đặc thù cho Thừa Thiên Huế và định hướng phát triển Thừa Thiên Huế nhanh trên nền tảng kinh tế tri thức và phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa. Thời gian qua, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm đến Thừa Thiên Huế, trong đó đặc biệt là lĩnh vực KH&CN và giáo dục đào tạo; Chính phủ đã đồng ý chủ trương và chiến lược về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm KH&CN lớn của cả nước; xây dựng phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia, trong đó có Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế được định hướng trở thành Trung tâm Công nghệ sinh học cấp Quốc gia tại miền Trung. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, hiện nay, Thừa Thiên Huế đã và đang xây dựng nhiều chương trình, đề án về lĩnh vực này, trong đó chương trình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ được UBND tỉnh ban hành trong năm 2021. Tỉnh Thừa Thiên Huế mong muốn được chia sẻ các kinh nghiệm từ Israel và các nơi khác trong việc xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp hữu cơ và đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao.

Tại Hội thảo, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải bày tỏ mong muốn đến Ngài Đại sứ Israel quan tâm đến sự phát triển nguồn nhân lực về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao cho tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua hợp tác, tổ chức triển khai các chương trình liên kết. PGS.TS. Hải cũng mong muốn Ngài Đại sứ có sự quan tâm, thúc đẩy hợp tác KH&CN, giáo dục và đào tạo giữa Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; các đơn vị KH&CN, giáo dục và đào tạo trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo tại Israel vào thời gian tới.

Thay mặt Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế – TS. Nguyễn Đức Huy đã giới thiệu về Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế và nhấn mạnh một số hướng nghiên cứu nổi bật trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, Sinh học, Nông nghiệp phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay đi đôi với đào tạo chương trình tiến sĩ song ngữ ngành Sinh học và Nông nghiệp hữu cơ đang được đào tạo tại Viện, như: Phát triển chỉ thị phân tử trong chọn lọc di truyền, đa dạng di truyền và bảo tồn sinh học tự nhiên, phân lập và sản xuất các hợp chất có hoạt tính sinh học có giá trị cao từ nấm nội sinh sinh trưởng trong cây dược liệu, định danh và đánh giá các hợp chất mới có hoạt tính sinh học từ cây dược liệu, ứng dụng công nghệ vi sinh xử lý môi trường, phát triển và sản xuất vắc-xin tái tổ hợp cho động vật…

Cũng tại Hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề xuất với Ngài Đại sứ Israel quan tâm đến sự phát triển nguồn nhân lực về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao cho tỉnh Thừa Thiên Huế; mong Ngài kết nối để hỗ trợ nguồn lực, kỹ thuật cho Thừa Thiên Huế không chỉ về phát triển nguồn trong hai lĩnh vực này. Đồng thời, TS. Hồ Thắng trân trọng kính mời Ngài Đại sứ đến thăm và làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế để tạo mối quan hệ hợp tác, gắn kết tình hữu nghị gữa Israel và Việt Nam nói chung và Thừa Thừa Thiên Huế nói riêng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS. TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

Ngài Đại sứ  Israel – Nadav Eshcar tại Việt Nam

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Đại diện ngành khoa học công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế

 

 

Tiếng Việt