Hội thảo khoa học: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá dìa vào thực tiễn sản xuất, kết quả và định hướng

Trong khuôn khổ các hoạt động nghiên cứu của nhiệm vụ quỹ gen cấp quốc gia: “Sản xuất thử nghiệm giống nguồn gen cá dìa (Siganus guttatus)”, mã số NVQG-2019/DA.18 do PGS.TS Nguyễn Quang Linh –  nguyên Giám đốc Đại học Huế làm chủ nhiệm; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế là tổ chức chủ trì thực hiện, ngày 16/6/2023, nhóm nghiên cứu đã phối hợp cùng đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất giống cá dìa vào thực tiễn sản xuất, kết quả và định hướng”.

Hội thảo nhằm chia sẻ một số kết quả đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ; tiếp thu những kinh nghiệm trong sinh sản cá biển, tăng thêm các giải pháp kỹ thuật trong sản xuất giống cá dìa nhằm nâng cao hiệu quả; và tổng kết giai đoạn cuối của nhiệm vụ ở vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai, tỉnh Thừa Thiên Huế, trên cơ sở đó định hướng phát triển nuôi cá dìa thương phẩm theo chuỗi sản phẩm hàng hóa.

Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, nông nghiệp, khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện Ban Khoa học, Công nghệ và Quan hệ quốc tế – Đại học Huế; Ban lãnh đạo, Trưởng các đơn vị và các cán bộ, người học đang công tác tại Viện cùng thành viên thực hiện dự án.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu tham dự Hội thảo; đồng thời tin tưởng Hội thảo sẽ đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra; làm cơ sở phát huy hiệu quả hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, quản lý cũng như tính ứng dụng từ dự án.

TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phát biểu tại Hội thảo

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo một số kết quả nghiên cứu về sinh sản cá dìa nhằm nâng cao tỷ lệ sống; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu sản xuất giống cá dìa và định hướng ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn. PGS.TS. Nguyễn Quang Linh đã có những chia sẻ thực tế, cập nhật về tình hình sản xuất, nghiên cứu sản xuất giống cá dìa trong nước và quốc tế hiện nay, cũng như quá trình thực hiện dự án; đồng thời, nêu rõ các vấn đề cần lưu ý trong quá trình sản xuất giống cá dìa ở điều kiện nhân tạo.

ThS. Trần Vinh Phương – đại diện nhóm nghiên cứu trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh – Chủ nhiệm dự án phát biểu tại Hội thảo

Tiếp tục chương trình, đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi sâu về chuyên môn liên quan đến đề xuất; chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất giống và ương nuôi cá dìa, chú trọng nâng cao tỷ lệ sống của cá dìa từ giai đoạn cá bột lên cá hương; và định hướng phát triển nuôi cá dìa thương phẩm theo chuỗi sản phẩm hàng hóa.

ThS. Hầu Hàn Ny – đại diện Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế góp ý xây dựng, chia sẻ thông tin

TS. Nguyễn Đức Huy ghi nhận các kết quả thu được của dự án cũng như góp ý xây dựng của đại biểu tham dự Hội thảo, tin tưởng nhóm nghiên cứu sớm hoàn thành các giai đoạn tiếp theo của dự án.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tiếng Việt