Hội thảo khoa học lấy ý kiến về quy trình nhân giống cây rau má và quy trình trồng chăm sóc cây rau má hữu cơ

Trong khuôn khổ các hoạt động nghiên cứu của đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế”, mã số TTH.2020-KC-09 do PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải làm chủ nhiệm; Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) là đơn vị chủ trì; ngày 18/01/2024, nhóm nghiên cứu đã phối hợp cùng đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến về quy trình nhân giống cây rau má và quy trình trồng chăm sóc cây rau má hữu cơ.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; Ban lãnh đạo, Trưởng các đơn vị và các cán bộ, người học đang công tác tại Viện cùng thành viên thực hiện đề tài.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng chúc mừng nhóm nghiên cứu đã đạt được những kết quả nhất định trong quá trình thực hiện đề tài; đồng thời, tin tưởng Hội thảo sẽ hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra, làm cơ sở phát huy hiệu quả hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học cũng như tính ứng dụng từ đề tài.

TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt nhóm nghiên cứu, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu tham dự Hội thảo. Chủ nhiệm đề tài hi vọng qua Hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý, đại biểu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nghiên cứu sinh, sinh viên tiếp tục chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất phương án để sớm chuyển giao những quy trình, tiến bộ khoa học kĩ thuật về cây rau má hiệu quả đến với người nông dân.

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; Chủ nhiệm đề tài phát biểu tại Hội thảo

Tiếp tục chương trình, đại biểu đã được nghe đại diện nhóm nghiên cứu trình bày 03 quy trình công nghệ: Quy trình nhân giống cây rau má Quảng Thọ bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật (in vitro); Quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây rau má nuôi cấy mô và Quy trình trồng và chăm sóc cây rau má Quảng Thọ nuôi cấy mô tế bào theo hướng chuẩn hữu cơ. Đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi sâu về chuyên môn liên quan đến đề xuất, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả tính ứng dụng của các quy trình công nghệ, chú trọng giải quyết những trăn trở về đầu ra sản phẩm của người nông dân.

TS. Nguyễn Quang Cơ – đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo tại Hội thảo

Ông Nguyễn Lương Trí – Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Quảng Thọ 2 phát biểu tại Hội thảo

TS. Nguyễn Đức Huy ghi nhận các kết quả thu được của đề tài cũng như góp ý xây dựng của đại biểu tham dự Hội thảo, tin tưởng nhóm nghiên cứu sớm hoàn thành các giai đoạn tiếp theo của đề tài.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Tiếng Việt