Hội thảo khoa học Giới thiệu các kết quả của đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ thuộc Chương trình 562

Ngày 16/04/2021, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) đã tổ chức Hội thảo khoa học giới thiệu các kết quả của đề tài: “Nghiên cứu sản xuất gypenoside từ nuôi cấy tế bào cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino)” do TS. Hoàng Tấn Quảng, trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ gen – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế làm chủ nhiệm.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện nhóm đề tài báo cáo các kết quả đã thu được của đề tài sau gần 2 năm thực hiện, bao gồm: kết quả của quá trình tạo callus từ lá cây Giảo cổ lam, kết quả ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy cũng như các elicitor lên khả năng sinh trưởng và tích lũy gypenoside của tế bào huyền phù cây Giảo cổ lam, khả năng ức chế tế bào ung thư của cao chiết tế bào Giảo cổ lam. Các kết quả thu được của tế bào là đáng ghi nhận, đề tài đã tìm ra được môi trường và các điều kiện nuôi cấy tế bào thích hợp để thu được sự tích lũy gypenoside trong tế bào cao gấp đôi trong cây tự nhiên, đồng thời cao chiết tế bào cũng thể hiện khả năng ức chế đối với tế bào ung thư gan, ung thư bạch cầu. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã có những trao đổi sâu về chuyên môn liên quan đến đề tài, đến khả năng mở rộng quy mô sản xuất cũng như ứng dụng kết quả của đề tài trong tương lai.

PGS. TS. Trương Thị Hồng Hải, Trưởng ban tổ chức Hội thảo đánh giá cao các kết quả thu được của đề tài, đồng thời đưa ra một số góp ý để đề tài hoàn thiện và có thể nghiệm thu trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

TS. Hoàng Tấn Quảng, trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ gen – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; chủ nhiệm đề tài phát biểu tại Hội thảo

ThS. Phạm Thị Diễm Thi, nghiên cứu viên phòng thí nghiệm Công nghệ gen – Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; thành viên đề tài báo cáo tại Hội thảo

 

 

Tiếng Việt