Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc giai đoạn 2020-2025”

Nhận được lời mời từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (Sở KH&CN), ngày 01/07/2020, đại diện Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện), PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải, Viện trưởng đã tham dự Hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc giai đoạn 2020-2025” diễn ra tại Hội trường UBND huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Thắng, phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN nêu rõ tầm quan trọng của KHCN trong đời sống – xã hội, đặc biệt nhấn mạnh vai trò ứng dụng và giải pháp ứng dụng KHCN phù hợp nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện Phú Lộc nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung.

Tại Hội thảo, các báo cáo và tham luận cũng như những chia sẻ, góp ý đến từ các nhà khoa học, chuyên gia, nhà tư vấn tỉnh nhà trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế – xã hội, khoa học – công nghệ đã cung cấp cái nhìn khách quan về thực trạng việc ứng dụng tiến bộ KH&CN trong phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc giai đoạn 2016-2020 và giải pháp trong giai đoạn 2020-2025. Các mô hình nông nghiệp tiên tiến, giải pháp KH&CN phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của địa phương cùng các chính sách, định hướng hỗ trợ phát triển cũng được đề xuất, thảo luận tại Hội thảo. Về phía Viện CNSH, ĐH Huế, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải đã giới thiệu và đề xuất hướng ứng dụng KHCN của Viện có thể hỗ trợ huyện Phú Lộc phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020-2025 thông qua đề xuất giải pháp “Phát triển mô hình dược liệu tại vùng đệm vườn quốc gia Bạch Mã” trên một số đối tượng như cây Đinh lăng, Chùm ngây và Cà gai leo. Ưu thế của các loại này là dễ trồng, dễ nhân giống, thu hái được quanh năm, đặc biệt là chịu hạn và chịu được khí hậu khắc nghiệt ở miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, trồng cây dược liệu tại vùng đệm vườn quốc gia Bạch Mã còn phát huy kinh nghiệm canh tác truyền thống của người dân địa phương. Đây là một trong những giải pháp khả thi nhằm khai thác, sử dụng bền vững nguồn tài nguyên; bảo tồn tính đa dạng sinh học; góp phần giải quyết sinh kế cho người dân địa phương và nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội. Giải pháp đã được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Phú Lộc và Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng tại Hội thảo, các bên tham dự thống nhất sẽ có các chuyến làm việc chuyên sâu về từng chủ đề để đẩy mạnh ứng dụng giải pháp KH&CN trong thời gian tới.

Kết thúc Hội thảo, đại diện lãnh đạo huyện, ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc gửi lời cảm ơn đến toàn thể đại biểu tham dự, cũng như nhấn mạnh vai trò của Hội thảo trong định hướng ứng dụng KH&CN phục vụ phát triển kinh tế – xã hội huyện Phú Lộc.

Hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Hồ Thắng, phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo

 

 

 

 

 

Tiếng Việt