Hội thảo khoa học công bố kết quả Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Bộ

Ngày 26/09/2020, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) đã tổ chức Hội thảo khoa học: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để tạo sản phẩm sử dụng trong phòng trị một số bệnh ở tôm, cá nuôi tại tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Tại Hội thảo, nhiều sản phẩm khoa học mang tính ứng dụng cao trong phòng trị bệnh trên tôm, cá từ nghiên cứu của các nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để tạo sản phẩm sử dụng trong phòng trị một số bệnh ở tôm, cá nuôi tại tỉnh Thừa Thiên Huế”, mã số CT-2018-DHH do PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế làm Chủ nhiệm Chương trình đã được các nhà khoa học đã trình bày, chia sẻ. KIT chẩn đoán vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh lở loét ở cá; AHPND – multiplex PCR kit phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm; chế phẩm HU-GANTOMIX chứa các hoạt chất sinh học cao nhằm tăng cường chức năng gan tôm, cá; chế phẩm Wesialla hỗ trợ đề kháng cho tôm chống lại nhóm vi khuẩn Vibrio spp.; chế phẩm kháng thể phòng trị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm (Anti-AHPND); kháng thể Vibfish phòng trị bệnh xuất huyết lở loét do vi khuẩn Vibrio gây ra ở cá đã nhận được sự quan tâm sâu sắc từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý. Với mong muốn lan tỏa, ứng dụng rộng rãi kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn sản xuất nhằm hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Thừa Thiên Huế, tập thể nhà khoa học các nhiệm vụ thuộc Chương trình đang tiếp bước khẳng định vai trò nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học thông qua các sản phẩm khoa học ứng dụng.

Cũng tại Hội thảo, đại diện các nhiệm vụ đã giới thiệu và phân tích làm rõ quá trình, phương pháp nghiên cứu phát triển các loại Kit chẩn đoán bệnh gan tụy cấp tính trên tôm và bệnh lở loét trên cá ở vùng biển Thừa Thiên Huế cũng như ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất chế phẩm kháng thể, chế phẩm sinh học phòng và trị bệnh trên tôm và cá.

Hội thảo là cầu nối trao đổi chia sẻ học thuật, tăng sự kết nối giữa nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế phát biểu tại Hội thảo

Sản phẩm khoa học trong phòng trị bệnh trên tôm, cá từ nghiên cứu của các nhiệm vụ thuộc Chương trình

Đại diện nhiệm vụ của Chương trình trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo