Hội nghị công bố triển khai đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tạ xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế”

Chiều ngày 21/10/2021, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện); Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (Sở KH&CN); UBND xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp tổ chức Hội nghị công bố triển khai đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” tại UBND xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền. Hội nghị vinh dự đón tiếp lãnh đạo Sở KH&CN; đại diện các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh nông nghiệp, khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; lãnh đạo UBND xã Quảng Thọ và các hộ nông dân trồng rau má triển vọng ở địa phương; chủ nhiệm đề tài, Ban lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học và thành viên thực hiện đề tài.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Trần Thị Thùy Yên – Phó Giám đốc Sở KH&CN đã gửi lời chúc mừng đến Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế là đơn vị được Tỉnh tin tưởng giao chủ trì tiến hành thực hiện đề tài về cây rau má. Bà Trần Thị Thùy Yên cũng tin tưởng rằng với sự quyết tâm cao từ Viện, huyện Quảng Điền nhất là xã Quảng Thọ, sau 03 năm thực hiện đề tài sẽ đem lại những ý nghĩa, giá trị cụ thể về mặt khoa học, kinh tế – xã hội đến người dân trồng rau má tại xã Quảng Thọ cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của khoa học, xã hội.

Bà Trần Thị Thùy Yên – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc tại Hội nghị

Tại Hội nghị, chủ nhiệm đề tài, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế – PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải đã giới thiệu đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” đến toàn thể đại biểu tham dự. PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải cũng đã lồng ghép, chia sẻ những mong muốn, kì vọng về phát triển, quảng bá rộng rãi thương hiệu rau má Quảng Thọ qua cách nhìn của một nhà khoa học, nhà quản lý bằng con đường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với loại cây trồng, điều kiện tự nhiên, đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương khi thực hiện đề tài tại xã Quảng Thọ.

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Chủ nhiệm đề tài, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế giới thiệu về đề tài rau má

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện huyện Quảng Điền và Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ II khẳng định đề tài đã thể hiện được tính cấp thiết thực tiễn hiện nay về trồng, sản xuất và phát triển rau má tại xã Quảng Thọ; đồng thời cũng bày tỏ mong muốn rằng đề tài sẽ tạo tiền đề vững chắc cho sự mở rộng thương mại hóa rau má địa phương sau này và góp phần thay đổi tích cực điều kiện canh tác hiện có của bà con xã Quảng Thọ.

Tại buổi làm việc, các hộ dân trồng rau má triển vọng tại địa phương đã trao đổi với nhóm thực hiện đề tài cũng như cơ quan quản lý về tình hình dịch bệnh, đất đai, nguồn giống và khả năng thương mại hóa sản phẩm rau má hữu cơ nhằm phục vụ phát triển nghề trồng rau má tại xã Quảng Thọ. Phó Giám đốc Sở KH&CN, chủ nhiệm đề tài cùng đại diện các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh nông nghiệp, khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những trao đổi thiết thực với các hộ dân cũng như chính quyền địa phương với mong muốn phát triển và chuyển giao khoa học kỹ thuật đến người dân để cùng chung tay khắc phục khó khăn trong trồng rau má hiện nay và định hướng mở rộng thương mại hóa sản phẩm này.