Hành trình đi để trở về quê hương của Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2009

         Mỗi người đều có khát vọng và hoài bão của riêng mình. Mỗi người đều có con đường để đi tới thành công và đó là sự lựa chọn của bản thân. Từ bỏ công việc đáng mơ ước ở trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới, bỏ ngoài tai những lời mời gọi ngàn đô, nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2009 Hồ Ngọc Hân đã chọn trở về để được phụng sự quê hương.

         Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ, anh Hồ Ngọc Hân có nói: “Không nơi mô ở sướng bằng Huế. Từ khi trở về năm 2022, tôi đã tìm thấy lại nhiều niềm vui trong cuộc sống của mình. Mà quan trọng nhất là tôi đã được góp một phần sức nhỏ để xây dựng quê hương”. Theo tâm sự của Hồ Ngọc Hân “Tại sao lại về Huế mà không phải Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, thì đơn giản tôi muốn ở nhà, gần ba mẹ, bạn bè. Với tôi không nơi mô ở sướng bằng Huế”. Trả lời cho câu hỏi “để trở về quê hương làm việc, có phải anh đã đánh đổi rất nhiều thứ, từ cơ hội phát triển đến tiền bạc?”. Anh đã chắc chắn rằng: “với tôi đó không phải là sự đánh đổi” và “đã đến lúc đi về nhà”, “bản thân tôi thì thích sống ở Việt Nam nên tôi chọn trở về để góp sức nhỏ xây dựng quê hương”. Theo TS. Nguyễn Đức Huy – Phó Viện trưởng, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế: “Hồ Ngọc Hân là người cán bộ có năng lực, tâm huyết và đau đáu với hai chữ “cống hiến” cho quê hương, với vùng đất Cố đô Huế. Kể từ khi công tác ở Viện, Hân đã có cho mình nhiều công trình nghiên cứu với kết quả rất tốt, vượt trội. Chúng tôi rất vui và hãnh diện khi được làm việc chung với Hân” (1).

        Sau khi có cơ hội đi du học, nghiên cứu và làm việc tại nước ngoài nhiều năm; thì mong muốn hiện nay của bản thân TS. Hồ Ngọc Hân đó là trở về quê hương, góp chút công sức nhỏ bé của mình để xây dựng đơn vị nơi mình đang công tác; kết nối và mở rộng các mối quan hệ hợp tác nghiên cứu khoa học ở trong và ngoài nước; khơi dậy tinh thần ham học và đam mê nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ; tiếp tục cống hiến cho các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện vì cộng đồng; không ngừng học tập và bồi dưỡng bản thân thông qua các hoạt động phong trào ở các tổ chức đoàn thể tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế.

        Khi vừa về công tác tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế năm 2022, TS. Hồ Ngọc Hân đã tham gia và báo cáo tại Hội thảo khoa học lấy ý kiến xây dựng “Đề án phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam đến năm 2030” tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 21/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030. Thảo luận tại hội thảo của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đại diện hiệp hội, doanh nghiệp đã tiếp tục phân tích, đánh giá, đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất những định hướng, giải pháp cần bổ sung vào Dự thảo “Đề án phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam đến năm 2030, với tầm nhìn đến năm 2045”.

       Bên cạnh đó, anh đã và đang cùng đồng nghiệp thực hiện Chương trình EduBiofarm – một trong các hoạt động góp phần thúc đẩy các mô hình giáo dục trải nghiệm cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây vừa tạo ra một sân chơi vừa học vừa vui chơi bổ ích cho học sinh các cấp học, gắn liền việc học lý thuyết ở trường học và trải nghiệm thực tế tại các cơ sở, đơn vị giáo dục ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Song song với các hoạt động chuyên môn và tham gia tích cực vào mô hình giáo dục trải nghiệm EduBiofarm, Hồ Ngọc Hân còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Đoàn thanh niên, Công đoàn cơ sở Viện và Đại học Huế phát động, các hoạt động Tình nguyện và thiện nguyện vì cộng đồng. Với mục tiêu “Khoẻ để học tập, làm việc; Khoẻ để phục vụ và xây dựng đơn vị“, Hồ Ngọc Hân luôn nhiệt tình tham gia và kêu gọi sự chung tay của các đoàn viên thanh niên trong đơn vị tham gia các giải chạy marathon và jogging do các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát động. Đây là dịp để rèn luyện thể dục – thể thao, cổ vũ tinh thần, khơi dậy niềm tự hào, khí thế thi đua sôi nổi trong đoàn viên thanh niên Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế. Hy vọng rằng, những nổ lực của TS. Hồ Ngọc Hân sẽ sớm đạt nhiều thành quả và có nhiều kết quả như mong đợi của bản thân trong thời gian tới.

         Một số hình ảnh hoạt động hiện nay của anh Hồ Ngọc Hân sau khi trở về quê hương từ năm 2022:

TS. Hồ Ngọc Hân – Phụ trách PTN Sinh học phân tử trao đổi và kiến nghị định hướng nghiên cứu và cơ sở vật chất hiện nay với Đoàn công tác của Thứ trưởng Trần Hồng Thái, Bộ Khoa học và Công nghệ (2)

TS. Hồ Ngọc Hân giới thiệu thiết bị PTN của Viện cho Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (2)

Tham gia vào các hoạt động liên kết, hợp tác nghiên cứu với Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ (cơ sở Đà Nẵng), Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (2)

TS. Hồ Ngọc Hân báo cáo tại Tiểu ban Công nghệ sinh học thực vật (2)

Ban tổ chức trao tặng giải báo cáo viên xuất sắc ở các tiểu ban Hội nghị khoa học Công nghệ sinh học toàn quốc năm 2023 (2)

Đồng nghiệp và cộng sự tại cơ quan TS. Hồ Ngọc Hân đang công tác (2)

Khơi dậy tình yêu khoa học cho các em học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương tại PTN Sinh học phân tử, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (2)

Khơi dậy niềm đam mê khoa học cho các em học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương, Thành phố Huế (2)

Khơi dậy tình yêu khoa học cho các em học sinh Trung tâm Eureka America tại PTN Sinh học phân tử, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (2)

TS. Hồ Ngọc Hân hỗ trợ, hướng dẫn các sinh viên đến thực tập tốt nghiệp tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế – Nguồn ảnh: Nhật Linh (Báo Tuổi Trẻ online) (1)

Tích cực tham gia tổ chức các hoạt động hoạt náo và trải nghiệm cho học sinh Trường Mầm non Vạn Xuân, Thành phố Huế (2)

Tích cực tham gia, kết nối trong các hoạt động tình nguyện và thiện nguyện vì cộng đồng (2)

TS. Hồ Ngọc Hân xứng đáng với vai trò đảng viên trẻ tại Chi bộ Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (2)

Tham gia thể thao để rèn luyện sức khoẻ (2)

TS. Hồ Ngọc Hân báo cáo tại Hội thảo khoa học lấy ý kiến xây dựng “Đề án phát triển công nghiệp sinh học trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam đến năm 2030” (2)

Nguồn ảnh và tin: (1) Nhật Linh – Báo Tuổi Trẻ online (https://tuoitre.vn) TẠI ĐÂY;

(2) Thành viên và cộng tác viên của Viện.

 

 

 

Tiếng Việt