Giảm nguy cơ bị bệnh thận nhờ sử dụng bông cải xanh

Một nghiên cứu mới cho thấy lợi ích của việc ăn kiêng đối với thận có thể phụ thuộc vào đặc điểm di truyền của từng cá nhân. Những phát hiện trong nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of the American Society of Nephrology có thể gợi mở việc can thiệp để ngăn ngừa hoặc điều trị cho bệnh nhân bị bệnh thận.

Glutathione S-transferase mu-1 (GSTM1) là một loại enzyme có vai trò trong việc loại bỏ độc tố và chống lại stress oxy hóa. Nhiều người mang một biến thể gen gstm1 chống lại sự biểu hiện của gen này (được gọi là biến thể null) nên trong cơ thể những người đó không sản xuất enzyme này. Kết quả nghiên cứu trước đây của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Rochester, Hoa Kỳ (do giáo sư Thu H. Le dẫn đầu) chỉ ra rằng những người mang biến thể này đối mặt với nguy cơ bị suy giảm chức năng thận cao.

Trong nghiên cứu mới nhất của nhóm, các tác giả phát hiện rằng việc xóa gen này làm tăng tổn thương trên thận ở chuột bị tăng huyết áp và bệnh thận. Ngoài ra, việc bổ sung bột bông cải xanh (giàu các hợp chất kích hoạt chất chống oxy hóa) vào khẩu phần ăn làm giảm đáng kể tổn thương thận ở chuột biến đổi gen, nhưng không có tác dụng ở chuột bình thường bị bệnh thận. Các tác giả cho rằng enzyme GSTM1 có thể liên quan đến sự phá hủy các hợp chất chống oxy hóa, do đó sự thiếu hụt enzyme có thể làm tăng hoạt tính sinh học của các hợp chất bảo vệ có liên quan đến bệnh thận. Khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở quy mô lớn, các nhà khoa học nhận thấy rằng sử dụng nhiều bông cải xanh và các loại rau họ cải khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy thận, chủ yếu ở những người chứa biến thể GSTM1 null.

Nghiên cứu của nhóm nhấn mạnh đến các tương tác giữa gen – chế độ ăn uống trong bệnh nhân bị bệnh thận, minh chứng bằng việc mức độ bị bệnh liên quan đến chế độ ăn uống có thể được kiểm soát bằng đặc điểm di truyền của từng bệnh nhân. Trong bối cảnh y học hướng đến từng cá nhân và có độ chính xác cao, việc tăng sử dụng rau họ cải có thể bảo vệ, đặc biệt ở những người thiếu GSTM1, trước nguy cơ tiến triển của bệnh thận. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy việc biết trước thông tin di truyền của một bệnh nhân cho phép can thiệp để ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh thận nếu bệnh nhân có mang đặc điểm di truyền phù hợp.

Glutathione S-transferase mu-1

(Nguồn: Wikipedia)

Theo Science daily

Hoàng Tấn Quảng, PTN Công nghệ gen

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt