Giải thưởng Nobel Y Sinh 2019

Ngày 7/10/2019, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska, Thụy Điển đã quyết định trao giải thưởng Nobel về lĩnh vực y sinh 2019 cho ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr., Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza cho những khám phá về cách các tế bào cảm nhận và thích nghi với lượng oxy có sẵn.

Động vật cần oxy để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hữu ích. Tầm quan trọng cơ bản của oxy đã được biết đến trong nhiều thế kỷ, nhưng làm thế nào các tế bào thích nghi với sự thay đổi nồng độ oxy vẫn còn là một bí ẩn.

William G. Kaelin Jr., Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza đã phát hiện ra cách các tế bào có thể cảm nhận và thích nghi với việc thay đổi lượng oxy có sẵn. Phát hiện này đã tìm thấy cơ chế của một trong những quá trình thích nghi thiết yếu nhất của cuộc sống, thiết lập cơ sở cho sự hiểu biết về mức độ oxy ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa tế bào và sinh lý. Những phát hiện của các nhà khoa học đoạt giải Nobel năm nay đã mở ra tương lai đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư và nhiều bệnh khác.

William G. Kaelin, Jr. sinh năm 1957 tại New York. Ông có bằng bác sĩ Y khoa tại Đại học Duke, Durham. Ông thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu cá nhân tại Viện Ung thư Dana-Farber và trở thành giáo sư chính thức tại Trường Y Harvard vào năm 2002. Ông là Điều tra viên của Viện Y khoa Howard Hughes từ năm 1998.

Sir Peter J. Ratcliffe sinh năm 1954 tại Lancashire, Vương quốc Anh. Ông học Y khoa tại trường Cao đẳng Gonville và Caius, Đại học Cambridge. Ông thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập tại Đại học Oxford và trở thành giáo sư chính thức vào năm 1996. Ngoài ra, Sir Peter J. Ratcliffe còn là Giám đốc Nghiên cứu Lâm sàng tại Viện nghiên cứu Francis Crick, London; Giám đốc Viện Khám phá Mục tiêu ở Oxford và là thành viên của Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig.

Gregg L. Semenza sinh năm 1956 tại New York. Ông đã nhận bằng MD/Tiến sĩ của Đại học Pennsylvania, Trường Y, Philadelphia năm 1984. Ông trở thành giáo sư chính thức tại Đại học Johns Hopkins năm 1999 và từ năm 2003 là Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Mạch máu tại Viện Kỹ thuật Tế bào Johns Hopkins.

Từ trái, các nhà khoa học Gregg L. Semenza, Sir Peter J. Ratcliffe và William G. Kaelin Jr. (Nguồn: Nobel Prize)

Theo Sciencedaily

Nguyễn Thị Diệu Thể, Phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế

 

 

 

Tiếng Việt