Phòng thí nghiệm và Trung tâm của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế tham quan và làm việc tại Đại học Savannakhet

       Ngày 03/6/2024, Đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng kỹ thuật Y sinh tiên tiến; Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử, thuộc Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) đã có chuyến tham quan và làm việc với Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet, nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào.

        Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Đại học Huế, Việt Nam và Đại học Savannakhet, Lào; đồng thời thúc đẩy việc triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học trong thời gian tới giữa Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng kỹ thuật Y sinh tiên tiến; Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử, thuộc Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế với Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet, đoàn công tác của Viện do PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải là trưởng đoàn đã tham quan văn phòng làm việc và phòng thí nghiệm của Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet, Lào.

       Tại buổi làm việc, PGS.TS. Khoun Sacbauvong- Quyền Hiệu trưởng Đại học Savannakhet đã phát biểu và khai mạc buổi họp. TS. Khamko Vonganatha- Quyền Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên đã giới thiệu tổng quan về Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet, Lào. Tại buổi làm việc, TS. Hồ Ngọc Hân đã trình bày tổng quan về Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng kỹ thuật Y sinh tiên tiến và Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử, thuộc Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, Việt Nam; các hướng nghiên cứu hiện tại của hai phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai đơn vị cũng trình bày mục đích của chương trình trao đổi kỹ thuật và chuẩn bị một số nội dung để triển khai ký kết biên bản thoả thuận giữa hai đơn vị. Hai bên nhất trí cao tầm quan trọng của việc hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp; đây sẽ là cơ sở để tạo ra các sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị khoa học và ứng dụng cao. Dự kiến trong thời gian tới sẽ có nhiều hướng nghiên cứu được mở ra nhằm tận dụng các lợi thế của mỗi bên trong lĩnh vực công nghệ sinh học, nông nghiệp, sinh học phân tử, vi sinh, công nghệ bảo quản và chế biến nông sản.

        Thay mặt đoàn công tác, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của phòng thí nghiệm và trung tâm, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; cũng như gợi mở nhiều định hướng mà hai đơn vị có thể hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Mục đích của cuộc họp trao đổi kỹ thuật nhằm: (1) Thúc đẩy quá trình chia sẻ thông tin, cơ hội học tập, kiến thức; kinh nghiệm tư vấn, đào tạo; xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực công nghệ sinh học trong nông nghiệp (thực vật, chăn nuôi, thú y…), dược liệu (bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng, suy thoái), vật liệu mới và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. (2) Phối hợp trong hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ, tổ chức các hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế; phối hợp cùng nhau biên soạn và công bố các tài liệu phục vụ học tập và nghiên cứu phù hợp với năng lực và lợi ích của hai bên.

       Qua chuyến công tác và tham quan trực tiếp lần này, đại diện hai bên tin tưởng vào sự hợp tác, xây dựng mối liên kết và phát triển bền vững giữa Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng kỹ thuật Y sinh tiên tiến; Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử, thuộc Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế và Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet, nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian tới.

       Một số hình ảnh chuyến tham quan và trao đổi tại Đại học Savannakhet, Lào ngày 03/6/2024 như sau:

Buổi trao đổi kỹ thuật tại Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet

TS. Hồ Ngọc Hân báo cáo các hướng nghiên cứu hiện nay của đơn vị

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải phát biểu và trao đổi một số định hướng hợp tác tại buổi làm việc

PGS.TS. Khoun Sacbauvong- Quyền Hiệu trưởng Đại học Savannakhet thảo luận một số định hướng hợp tác 

Đoàn công tác của Phòng thí nghiệm và Trung tâm, Viện Công nghệ sinh học tham quan PTN Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet

Đại biểu tham gia buổi họp chụp ảnh lưu niệm

Đoàn công tác của Phòng thí nghiệm và Trung tâm, Viện Công nghệ sinh học kính tặng quà lưu niệm cho Đại học Savannakhet

Đoàn công tác của Phòng thí nghiệm và Trung tâm, Viện Công nghệ sinh học kính tặng quà lưu niệm cho Khoa Khoa học Tự nhiên, Đại học Savannakhet

Tiếng Việt