Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ thăm và làm việc với Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

        Nhân dịp Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái có chuyến công tác tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) xây dựng Chương trình làm việc Đoàn công tác của Bộ KH&CN thăm và làm việc tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế ngày 06/4/2024. Thứ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế trong điều kiện trang thiết bị còn chưa được đầu tư đồng bộ.

        Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Trần Hồng Thái – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Trưởng đoàn; ông Nguyễn Hoàng Linh – Vụ trưởng, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ; bà Trần Thị Ngọc Hà – Phó Vụ trưởng, Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật; ông Lưu Quang Minh – Phó Vụ trưởng, Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật; ông Trần Tuấn Tú – Thư ký Thứ trưởng, Văn phòng Bộ KH&CN và bà Nguyễn Thị Thu Hoài – Chuyên viên chính, Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật. Về địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế có sự tham dự của ông Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN; bà Trần Thị Thùy Yên – Phó Giám đốc Sở KH&CN; cùng các trưởng phòng và chuyên viên phụ trách thuộc các Phòng ban chức năng và quản lý khoa học của Sở đã đến tham dự. Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế có sự tham gia đầy đủ của Ban lãnh đạo Viện, các trưởng/ phụ trách các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện.

        Tại buổi làm việc, PGS. TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng, Viện Công nghệ sinh học cho biết Viện đã thực hiện đề xuất nhiều chương trình, dự án, đề tài các cấp từ năm 2019 đến nay. Để góp phần xây dựng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế là một trong ba Trung tâm Công nghệ sinh học cấp quốc gia tại Miền Trung theo Quyết định 523/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 09/8/2021 của Tỉnh ủy về “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn về KH&CN của cả nước giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030”, kiến nghị Đại học Huế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục có kế hoạch đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm mới, khu ươm tạo và sản xuất thử nghiệm của Viện; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất và thủ tục công nhận phòng thí nghiệm của Viện đạt chuẩn an toàn sinh học cấp II có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ cấp bách, thiết yếu về an ninh, an toàn sinh học phục vụ cộng đồng. Đối với hoạt động hỗ trợ nghiên cứu khoa học, Viện kính đề nghị có chính sách hỗ trợ các chương trình nghiên cứu KH&CN, đặc biệt tăng cường đặt hàng trực tiếp các đề tài nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, cây thuốc Việt Nam; xây dựng và chuyển giao các mô hình công nghệ sinh học công nghiệp ở Miền Trung về thuỷ sản và chế biến nông sản; phát triển sinh học gắn với công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin để hướng đến tự động hoá các mô hình sản xuất công nghệ cao ứng dụng vào nông nghiệp, công nghiệp chế biến và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Viện mong muốn nhận được sự hỗ trợ kết nối giữa Viện với các chương trình phát triển sản phẩm khoa học trong lĩnh vực công nghệ sinh học để phát triển đa dạng các sản phẩm có giá trị khoa học và kinh tế cao; kết nối với các chương trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

        Góp ý của cán bộ khoa học trẻ tại Viện hiện nay cho biết Viện và Đại học Huế cũng đã tạo một số điều kiện nhất định và cơ hội tốt để khuyến khích các cán bộ trẻ tăng cường hoạt động nghiên cứu và hướng tới tham gia công tác giảng dạy theo quy định. Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng cho phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên sâu vẫn còn rất hạn chế, điều này sẽ khó để triển khai các đề tài KH&CN đòi hỏi nghiên cứu chuyên sâu và ứng dụng công nghệ cao.

         Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&CN đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà khoa học ở Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế thời gian qua trong điều kiện trang thiết bị còn chưa được đầu tư đồng bộ. Đồng thời, Thứ trưởng cũng mong muốn các nhà khoa học đồng lòng cùng Ban lãnh đạo Viện, Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có nhiều giải pháp, đề xuất, kiến nghị có tầm nhìn chiến lược và dài hạn hơn nữa để phát huy các tiềm lực sẵn có; cũng như phấn đấu hình thành, phát triển các nhóm nghiên cứu trẻ nhiều hơn; huy động đông đảo đội ngũ các nhà khoa học trẻ và nhà khoa học có kinh nghiệm không chỉ nội tại đơn vị, tỉnh nhà mà còn hướng đến hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh có tính kết nối và liên ngành. Việc hình thành các nhóm nghiên cứu trẻ vừa có trình độ chuyên môn cao vừa được bồi dưỡng nghiệp vụ để đủ năng lực làm quản lý kế cận trong tương lai. Thứ trưởng mong muốn lĩnh vực công nghệ sinh học cần có đóng góp mạnh mẽ cho sự phát triển chung của ngành giáo dục, cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Viện cần chủ động phản ánh kịp thời và kiến nghị đến cơ quan chủ quản; đề xuất cơ chế phối hợp giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương, với các doanh nghiệp, tổ chức và người dân nhằm phát huy hiệu quả các đề tài KH&CN cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Tỉnh được triển khai tại Thừa Thiên Huế, các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên.

       Trong quá trình thảo luận, ông Nguyễn Hoàng Linh – Vụ trưởng, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ; ông Lưu Quang Minh – Phó Vụ trưởng, Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật và bà Trần Thị Ngọc Hà – Phó Vụ trưởng, Vụ Ứng dụng công nghệ và tiến bộ kỹ thuật cũng đã có những góp ý và gợi mở các hướng giải quyết và hỗ trợ cho Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đồng ý từng bước hỗ trợ để hình thành các nhóm nghiên cứu trẻ đa ngành, có tính liên kết là tập hợp của các nhóm nghiên cứu trẻ trong nước và quốc tế; hỗ trợ gắn kết sự hợp tác giữa các Trung tâm KH&CN với Viện, Đại học Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế để góp phần hình thành Trung tâm Công nghệ sinh học cấp quốc gia tại Miền Trung trong thời gian tới.

        Một số hình ảnh của Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ đến tham quan và làm việc tại Viện Công nghệ sinh học ngày 06/4/2024:

Đoàn công tác Bộ KH&CN tham quan PTN Công nghệ Gen

Đoàn công tác Bộ KH&CN tham quan một số thiết bị, máy móc tại Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế

Đoàn công tác Bộ KH&CN tham quan PTN Sinh học phân tử

Một số chế phẩm và sản phẩm nghiên cứu của các đề tài/ dự án KH&CN triển khai tại Viện

PGS. TS. Trương Thị Hồng Hải- Viện trưởng, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế báo cáo cho Đoàn công tác Bộ KH&CN

TS. Hồ Ngọc Hân – Phụ trách PTN Sinh học phân tử trao đổi một số khó khăn và kiến nghị

Ông Lưu Quang Minh – Phó Vụ trưởng, Vụ KH&CN các ngành kinh tế – kỹ thuật gợi mở một số giải pháp cho Viện và Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Tiếng Việt