Sáng ngày 29/3/2024, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội các ngành Sinh học Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã long trọng được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. GS.TS. Lê Trần Bình tái đắc cử Chủ tịch Hội. Đồng thời, Đại hội cũng bầu ra 49 đồng chí tham gia Ban Chấp hành, 15 đồng chí trong Ban Thường vụ và 5 đồng chí trong Ban kiểm tra của nhiệm kỳ mới. PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế đã trúng cử vào Ban chấp hành, Ban Thường vụ và Ban kiểm tra Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Đại hội lần này có đại diện Đại học Sư phạm Hà Nội, các đơn vị, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực sinh học và 130 đại biểu thuộc Hội các ngành Sinh học Việt Nam đại diện cho hơn 4.000 hội viên trong cả nước đã đến tham dự.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội các ngành Sinh học Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Ông Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội các ngành Sinh học Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Tại Đại hội, các đại biểu đã thông qua Đoàn Chủ tịch và Thư ký Đại hội; báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu; báo cáo tổng kết công tác hoạt động khoá VI nhiệm kỳ 2018 – 2023, xác định phương hướng nhiệm vụ công tác khoá VII, nhiệm kỳ 2024 – 2029; báo cáo kiểm điểm của ban chấp hành nhiệm kỳ VI; thông qua nội dung không sửa đổi Điều lệ Hội đã được Bộ Nội vụ phê duyệt; bầu Ban chấp hành Trung ương Hội ngành toàn quốc; thông qua Quy chế Đại hội lần thứ VII; hiệp thương dân chủ bầu Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Trong báo cáo kết quả hoạt động của Ban chấp hành Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023, GS.TS. Lê Trần Bình – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết nhiệm kỳ vừa qua Hội các ngành Sinh học Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, Hội đã tham gia tổ chức 50 hội nghị, hội thảo khoa học toàn quốc và quốc tế được tổ chức, với trên 2.000 công bố đăng tải trên các tuyển tập báo cáo khoa học (nhiều nhất là các công trình trong lĩnh vực công nghệ sinh học, động vật học, côn trùng học, ký sinh trùng học và giảng dạy sinh học). Bên cạnh đó, Hội cũng đã có những đóng góp trong công tác phản biện và giám định xã hội đối với các đề án quy hoạch, du lịch sinh thái, giao thông và đô thị dân cư; tham gia có hiệu quả trong việc ra quyết định liên quan đến cho phép thử nghiệm và đưa vào sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ cây trồng, vật nuôi; tham gia xây dựng các chương trình đào tạo nghề, cải tiến chất lượng giáo dục ở các cấp học. Nhiệm kỳ vừa qua, hội viên của Hội cũng đã chủ động tham chương trình giáo dục cộng đồng về an toàn sinh học, môi trường, ngành nghề nông sinh, phát triển kinh tế trên các phương tiện đài, báo, truyền hình và xuất bản sách. Đặc biệt là Hội đã khởi động được kỳ thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc. Kỳ thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích của các sinh viên tham dự; từ đó động viên tinh thần học tập môn sinh học của sinh viên, đồng thời cho phép tuyển chọn được những sinh viên xuất sắc để tạo nguồn đào tạo lực lượng cán bộ khoa học có trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

GS.TS. Lê Trần Bình – Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam khóa VI báo cáo kết quả hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2018 – 2023

Về phương hướng công tác của Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2024  – 2029, GS.TS. Lê Trần Bình cho biết Hội sẽ tiếp tục củng cố hoạt động của Văn phòng Hội; đẩy mạnh công tác tập hợp trí thức, xây dựng và phát triển tổ chức; tích cực tham gia công tác tư vấn, giám định xã hội; tăng cường công tác thông tin, phổ biến kiến thức thông qua các sinh hoạt học thuật và hội nghị khoa học toàn quốc; tăng cường hoạt động khoa học công nghệ và đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Báo cáo tham luận tại Đại hội với chủ đề: “Đẩy mạnh nghiên cứu sinh học và ứng dụng vào thực tiễn, đời sống, sản xuất góp phần tích vực đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục ở Việt Nam” do PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Sinh thái học Việt Nam, Trưởng khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã khẳng định sinh học là khoa học của sự sống mà con người là đại diện cao nhất. Vì vậy, các vấn đề về sinh học và liên quan đến sinh học đang trở nên rộng lớn, phong phú và thiết thực. Trong bối cảnh chuyển đổi số, tài liệu học được số hóa, hình thức học tập trực tuyến được gia tăng, sự tương tác giữa giáo viên và học trò được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi, bất kể không gian và thời gian. Năng lực tin học, ngoại ngữ trở thành những công cụ không thể thiếu của mỗi công dân sống trong thời đại số và toàn cầu hóa. Chương trình đào tạo cần phải gắn với yêu cầu thực tiễn phát triển của xã hội và đáp ứng cho tương lai. Vì vậy, nhiều chương trình đào tạo trong lĩnh vực sinh học cũng phải xem xét chọn lọc lại, nhiều môn học cần phải cập nhật và làm mới lại…

PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Sinh thái học Việt Nam, Trưởng khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội báo cáo tham luận tại Đại hội

Đại hội đã tiến hành hiệp thương, bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội gồm có 49 đồng chí, với 3 đồng chí nữ; Ban thường vụ Hội có 15 đồng chí và Ban kiểm tra Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 5 đồng chí. Trong đó, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế trúng cử là Uỷ viên của Ban chấp hành, Ban Thường vụ và Ban kiểm tra Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Ban chấp hành Hội các ngành Sinh học Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029

Nguồn thông tin: Báo điện tử Dân Việt (https://danviet.vn)