Các nhà khoa học chứng minh thuốc kháng virus mới điều trị cúm hiệu quả

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Y sinh tại trường đại học bang Georgia (Hoa Kỳ), một loại thuốc chống virus mới gây đột biến trong vật liệu di truyền của virus cúm có hiệu quả cao trong điều trị nhiễm cúm ở động vật và đường thở của con người và có thể là một bước tiến đột phá trong điều trị cúm.

Loại thuốc kháng mới ngăn chặn RNA polymerase, một enzyme đóng vai trò trung tâm trong việc sao chép bộ gen của virus, gây đột biến trong bộ gen của chúng. Nếu những đột biến này xảy ra đến một mức độ nhất định, virus sẽ không thể sao chép do bộ gen không hoạt động nữa. Những kết quả này đã được công bố trực tuyến trên tạp chí Science Translational Medicine vào ngày 23 tháng 10 vừa qua.

“Hợp chất này có hiệu quả cao đối với bệnh cúm”, Tiến sĩ Richard Plemper, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Viện Khoa học Y sinh cho biết. “Thuốc có thể uống, chống lại được các chủng virus cúm được thử nghiệm và quan trọng nhất là nó thiết lập một rào cản hiệu quả chống lại sự lẩn tránh khỏi ức chế từ thuốc của virus.”

Cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do các virus đường hô hấp gây nên, được đặc trưng bởi sốt, ho, nhức đầu, đau cơ và khớp, khó chịu trong người, đau họng và đôi khi còn có các triệu chứng về tiêu hóa. Bệnh nhân trong các nhóm nguy cơ cao, chẳng hạn như người già và cá nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, thường đòi hỏi phải nhập viện điều trị. Mỗi năm, bệnh cúm mùa gây ra 30.000 đến 80.000 ca tử vong ở Hoa Kỳ. Trong khi vaccine cho bệnh cúm mùa chỉ có hiệu quả tương đối, các loại thuốc chống virus được cấp phép không có tác dụng do sự xuất hiện nhanh chóng của các dòng virus kháng thuốc.

Trong nghiên cứu, loại thuốc chống virus mới đã được thử nghiệm trên chồn sương, một mô hình động vật đầy đủ thông tin nhất cho bệnh cúm ở người, chống lại các chủng khác nhau bao gồm virus theo mùa và virus đại dịch, chẳng hạn như virus cúm có nguồn gốc từ lợn trong đại dịch năm 2009. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng loại thuốc mới này ức chế hiệu quả sự sao chép của tất cả các chủng được thử nghiệm. Số lượng virus giảm nhanh sau khi điều trị và thời gian sốt ngắn hơn đáng kể ở những con chồn được điều trị so với ở đối chứng.

Tiến sĩ Mart Toots, tác giả chủ chốt của nghiên cứu và là giáo sư trợ lý nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Plemper cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng thế hệ tiếp theo của thuốc kháng virus cúm không chỉ phải hiệu quả và an toàn mà còn giải quyết được vấn đề về kháng thuốc”.

Thông qua sự kết hợp giữa các phương pháp giải trình tự gen thông thường và thế hệ mới, Toots cùng sự hợp tác với Tiến sĩ Alex Greninger tại Đại học Washington đã chứng minh rằng rất khó để virus tìm ra cách khả thi tránh khỏi sự ức chế của loại thuốc mới này.

“Chúng tôi chưa xác định được các đột biến kháng thuốc cụ thể nào và tự tin khẳng định rằng rào cản di truyền này rất khó để virus có thể vượt qua”, Plemper nói. “Chúng tôi tin rằng hợp chất này có tiềm năng trong lâm sàng cao như một loại thuốc cúm thế hệ mới, kết hợp được đầy đủ các tính năng chống virus chính.”

Nghiên cứu được tài trợ bởi các khoản tài trợ và hợp đồng dịch vụ y tế công cộng từ Viện sức khỏe quốc gia/Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) và Cơ quan giảm thiểu mối đe dọa quốc phòng (DTRA) cũng như tài trợ từ Liên minh nghiên cứu Georgia.

(Ảnh minh họa: The influenza virus) 

(Nguồn: Adobe stock)

Theo Sciencedaily

Trần Thúy Lan, PTN Công nghệ gen

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt