Bước đột phá trong nghiên cứu vaccine chống lại virus Zika

Các nhà nghiên cứu từ đại học Adelaide, Úc đã có thành tựu đáng kể trong việc phát triển một loại vaccine mới chống lại virus Zika, có tiềm năng loại bỏ được bệnh này trên toàn thế giới.

Nhóm những nhà virus học, do giáo sư Eric Gowans và Tiến sĩ Branka Grubor-Bauk đến từ Viện nghiên cứu tình trạng sức khỏe Basil Hetzel đã nghiên cứu được một loại vaccine ngăn chặn sự xâm nhiễm của virus Zika trong các mô hình tiền lâm sàng của dịch bệnh. Phát hiện của họ đã được công bố trên tạp chí quốc tế Science Advances. Zika là thuộc loại virus “Flavivirus” được truyền qua muỗi là nguyên nhân gây ra bệnh đầu nhỏ (một khuyết tật bẩm sinh trong đó đầu của các em bé sơ sinh bị nhỏ hơn đáng kể so với bình thường) và các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng của trẻ sơ sinh khi người mẹ bị nhiễm bệnh. Sự ra đời của vaccine Zika có hiệu quả sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm đối với phụ nữa mang thai và giảm thiểu các dị tật bẩm sinh đối với trẻ sơ sinh.

Tiến sĩ Grubor-Bauk cho biết rằng nhóm đã phát triển được một loại vaccine mới chống lại virus Zika và chứng minh có hiệu quả trên chuột. Bà cho biết: “Đây là nghiên cứu vaccine đầu tiên cho thấy vaccine dựa vào tế bào T có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng Zika toàn thân. Vaccine của chúng tôi mang lại lợi thế cho các loại vaccine khác trong quá trình phát triển bằng cách loại bỏ các mối lo ngại đang diễn ra trong việc tăng cường sự lây nhiễm sau khi tiếp xúc với virus xuất huyết”. Kết quả này lần đầu tiên chứng minh vaccine dựa trên tế bào T có thể bảo vệ chống lại Zika.

“Virus Zika cực kỳ có hại nếu bạn đang mang thai và cho đến nay vẫn chưa có liệu pháp hoặc vaccine để điều trị. Nếu chúng ta có thể tiến hành nghiên cứu này và tiêm chủng cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và những người có nguy cơ cao, chúng ta có thể ngăn chặn các ảnh hưởng nghiêm trọng của nhiễm trùng Zika trong thai kỳ và tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới”.

Tiến sĩ Grubor-Bauk cho biết thêm: “Các bước tiếp theo là thúc đẩy để phát triển vaccine sẵn sàng cho thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1. Điều này liên quan đến các nghiên cứu tiền lâm sàng tiếp theo và cực kỳ quan trọng để xác định liều hiệu quả nhất và chứng tỏ sự bảo vệ chống lại sự xâm nhiễm Zika trong các mô hình tiền lâm sàng khác nhau của bệnh”.

Những kết quả của nghiên cứu đồng thời cung cấp nhiều thông tin cho các nghiên cứu khác trong việc phát triển vaccine flavillin bằng cách chuyển hướng phát triển vaccine từ vaccine virus và vaccine dựa trên kháng thể sang vaccine dựa trên tế bào T.

Hình ảnh minh họa virus Zika trong máu

(Nguồn: © Kateryna_Kon / Adobe Stock)

Theo Science daily

Lê Mỹ Tiểu Ngọc –Nguyễn Đức Huy, PTN Công nghệ enzyme và protein

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt