Ngày 20/12/2024, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) tổ chức nghiệm thu cơ sở đề tài thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ, mã số CT2022.09.DHH.01 “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để ứng dụng và phát triển chế phẩm vi sinh trong phòng chống một số bệnh hại cây trồng chủ lực miền Trung” do PGS.TS. Trần Quốc Dung, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế làm chủ nhiệm; Viện là đơn vị thực hiện.
Tại buổi nghiệm thu, ThS. Nguyễn Thị Dung, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Huế – đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt quá trình nghiên cứu, một số kết quả chính của đề tài như: (1) Xây dựng bộ phiếu điều tra phục vụ cho nghiên cứu của đề tài; (2) Tình hình sâu bệnh hại trên bốn loại cây trồng chủ lực ở miền Trung (bưởi, Thanh Trà, lạc, ớt, cà phê); (3) Chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh hại trên các cây trồng chủ lực miền Trung được sử dụng với tỉ lệ khiêm tốn; (4) Tình hình nghiên cứu và sản xuất chế phẩm sinh học bắt đầu được quan tâm, tuy nhiên số lượng đề tài, dự án về nghiên cứu và sản xuất chế phẩm sinh học chưa nhiều; (5) Phần lớn các nông hộ đều đánh giá sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng chống bệnh hại cây trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội và môi trường; (6) Đề xuất các giải pháp phát triển và ứng dụng chế phẩm vi sinh trong phòng chống một số bệnh hại cây trồng chủ lực miền Trung góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.
Sản phẩm từ đề tài gồm có: (1) Sản phẩm khoa học: công bố 01 bài báo trong nước; (2) Sản phẩm ứng dụng, tiêu biểu như: Bản đề xuất các giải pháp phát triển và ứng dụng chế phẩm vi sinh trong phòng chống một số bệnh hại cây trồng chủ lực miền Trung, Báo cáo đánh giá hiệu quả kinh tế – xã hội và môi trường của việc ứng dụng công nghệ vi sinh tạo một số sản phẩm phòng chống bệnh hại trên các loại cây trồng này…
Phát biểu tại buổi nghiệm thu, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí với các nhận xét, đánh giá của phản biện và các thành viên Hội đồng; đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện, góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng nghiệm thu để tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện báo cáo tổng đề tài.
Kết quả đánh giá xếp loại của đề tài: Đạt
Hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá, nghiệm thu đề tài
ThS. Nguyễn Thị Dung – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Huế, báo cáo kết quả nghiên cứu