2 giải pháp, công trình của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần IX năm 2019

Sáng ngày 09/11/2019, tại Hội trường Đại học Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TTHuế phối hợp với Đại học Huế, Liên đoàn Lao động và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh TTHuế tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh TTHuế lần thứ IX, năm 2019. Tham dự có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế; đồng chí Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; GS. Viện sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế; GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh TTHuế cùng các nhóm đạt giải trong Hội thi.

Theo GS.TS. Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh TTHuế – Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, qua 9 lần triển khai, đã có 487 giải pháp kỹ thuật đăng ký tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh TTHuế, trong đó có 344 giải pháp được trao giải, số lượng cá nhân, đơn vị tham gia không ngừng tăng lên theo từng năm, các giải pháp đạt giải ở Tỉnh và toàn quốc ngày càng nhiều.

Hội thi lần thứ IX năm 2019 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng từ nhiều tầng lớp nhân dân, nhiều đề tài được nghiên cứu, xây dựng công phu và đã được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn đời sống, sản xuất, kinh doanh. Phần lớn các giải kỹ thuật tham gia dự thi năm nay đều có tính mới, tính sáng tạo cao, có khả năng áp dụng vào thực tiễn lớn. Hội thi năm nay có sự tham gia đăng ký của 76 giải pháp, công trình nghiên cứu ở 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (10), cơ khí và tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải (7), vật liệu, hóa chất, năng lượng (5), nông lâm ngư nghiệp và tài nguyên môi trường (18) y dược (20) giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác (16). Tại Lễ tổng kết và trao giải, Ban Tổ chức đã trao tổng cộng 64 giải trong đó 04 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 28 giải Khuyến khích.

TS. Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế trao giải Ba cho các giải pháp, công trình nghiên cứu xuất sắc tại Hội thi

Trong 64 giải pháp, công trình đạt giải năm nay của Hội thi, Viện công nghệ sinh học giành được 2 giải Ba trong tổng số 27 giải của Đại học Huế gồm 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Đây là thành quả, nỗ lực cố gắng của các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế  trong công tác nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển chung của Đại học Huế cũng như địa phương và cả nước.

Được biết, trong số 2 giải Ba của Viện công nghệ sinh học đạt giải năm nay, có 01 giải pháp về “Quy trình công nghệ sản xuất giống Lươn đồng Monopterus albus (Zuiew, 1793) bằng phương pháp bán tự nhiên” của nhóm tác giả Trần Vinh Phương và cs cùng với 19 công trình, giải pháp tiêu biểu khác được chọn tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 và 01 công trình, giải pháp về “Nghiên cứu nuôi tảo silic Skeletonema costatum trong hệ thống kín tại Thừa Thiên Huế” của nhóm tác giả PGS.TS Nguyễn Thị Thu Liên và cs cùng với 14 giải pháp, công trình khác được chọn tham gia giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019.

Nhóm 02 công trình, giải pháp của Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế nhận giải Ba

 

 

 

 

 

 

 

Tiếng Việt