Hội nghị tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh Thừa Thiên Huế

Chiều 28/9, Sở Khoa học và công nghệ (KHCN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án KHCN cấp tỉnh Thừa Thiên Huế: “Xây dựng mô hình trồng và định hướng phát triển cây dược liệu lan Kim tuyến (Anoectochilus roxburghii (Wall.) Lindl, Bình vôi (Stephanie japonica)) dưới tán rừng, vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã gắn với thương mại hóa sản phẩm” do Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế (Viện) là đơn vị chủ trì.

Tham dự Hội nghị có TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh, Chủ tịch Hội đồng cùng các nhà khoa học, chuyên gia, quản lý ở lĩnh vực liên quan. Về phía đơn vị chủ trì đề tài có PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng; KS. Hồ Thị Hoàng Nhi, chủ nhiệm dự án cùng thành viên dự án và công ty, đơn vị phối hợp thực hiện dự án.

Tại Hội nghị, KS. Hồ Thị Hoàng Nhi – Chủ nhiệm dự án đã trình bày tóm tắt thuyết minh dự án và nhấn mạnh về tầm quan trọng của cây dược liệu lan Kim tuyến và Bình vôi ở tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như định hướng phát triển các sản phẩm dược liệu từ 2 đối tượng này. Dự án dự kiến thực hiện trong 3 năm từ 01/2023 đến 12/2025 với các mục tiêu như sau: Đánh giá thực trạng phân bố và một số đặc điểm sinh học, sinh thái của lan Kim tuyến và Bình vôi ở Vườn quốc gia Bạch Mã và vùng đệm; Hoàn thiện quy trình nhân giống nuôi cấy mô và sản xuất cây con lan Kim tuyến và Bình vôi; Hoàn thiện kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Kim tuyến và Bình vôi dưới tán rừng và vùng đệm; Xây dựng mô hình trồng lan Kim tuyến và Bình vôi dưới tán rừng ở Vườn quốc gia Bạch Mã và vùng đệm; Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm từ lan Kim tuyến và Bình vôi.

Sau khi lắng nghe phần trình bày, Hội đồng đã tiến hành nhận xét, đánh giá và đưa ra các góp ý đối với thuyết minh của dự án.

Đại diện Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Hội đồng; đồng thời Viện cũng tiếp thu, trao đổi các ý kiến góp ý, nhận xét của các thành viên Hội đồng để sớm hoàn thiện thuyết minh dự án, trình Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt thực hiện.

Kết quả dự án được Hội đồng thông qua với 81 điểm.

Hình ảnh tại Hội nghị:

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội nghị

KS. Hồ Thị Hoàng Nhi – Chủ nhiệm dự án trình bày thuyết minh

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, đại diện đơn vị chủ trì dự án phát biểu tại Hội nghị