Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế chuyển giao kỹ thuật chẩn đoán bệnh trên cây tiêu cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai

Tỉnh Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung là một trong những nơi trồng cây hồ tiêu chính của nước ta. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tiêu bị chết hoặc giảm năng suất rất lớn do các loại bệnh trên cây tiêu gây nên. Vì vậy, việc nắm vững các kỹ thuật chẩn đoán bệnh sớm trên cây tiêu bằng sinh học phân tử sẽ giúp Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai chủ động hơn trong kiểm soát nguồn bệnh trên cây tiêu, góp phần hạn chế thiệt hại do bệnh gây ra trên địa bàn.

Từ ngày 14-21/01/2019, tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ – Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, Các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế đã có chương trình tập huấn chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán sớm bệnh trên cây tiêu bằng sinh học phân tử.

Các học viên tham dự lớp tập huấn đã được học và thực hành các kỹ thuật realtime PCR và ELISA trong chẩn đoán các bệnh trên tiêu như bệnh chết sớm do Phytophthora capsici và bệnh tiêu điên do các loại virus CMV và PYMV gây ra. Kết thúc khoá tập huấn, các học viên đã nắm rõ nguyên lý và thực hành thành thạo các kỹ thuật này.

TS. Hoàng Tấn Quảng hướng dẫn các học viên thực hành

 

 

Tiếng Việt