PHÒNG THÍ NGHIỆM CÔNG NGHỆ ENZYME VÀ PROTEIN

—♦—

I.CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ NHÂN SỰ

ThS. Đặng Thanh Long – Phụ trách phòng

II.CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH

  • Điều tra, nghiên cứu các protein, enzyme có nguồn gốc từ thực vật, vi sinh vật có tiềm năng ứng dụng trong phát triển thuốc và y học.
  • Phát hiện, nhận dạng các protein ở người và một số sinh vật trong điều kiện bình thường và bệnh lý (bệnh ung thư…) hay stress (axit, oxy hóa)
  • Phát triển và ứng dụng các kỹ thuật, kít và biosensor để phát hiện và chẩn đoán một số bệnh và/hay một số tác nhân gây bệnh ở người, động thực vật và trong nuôi trồng thủy sản.
  • Tìm kiếm, chọn lọc và sản xuất một số enzyme và protein có nhiều ứng dụng trong nghiên cứu sinh học phân tử, y học và trong công nông nghiệp
  • Phát triển các loại sản phẩm probiotic và prebiotic để hỗ trợ điều trị và phòng một số bệnh người, động vật, thực vật và trong nuôi trồng thủy hải sản (tôm, cá…).
  • Phát triển các hệ thống chuyển gen/biểu hiện gen hiệu suất cao ở thực vật, vi sinh vật, nấm và nấm dược liệu phục vụ sản xuất enzyme/protein có giá trị kinh tế.
  • Cải thiện đặc tính và sản xuất enzyme ứng dụng công nghệ DNA tái tổ hơp vào sản xuất các chế phẩm phục vụ cho phòng, trị một số bệnh ở người, động vật, thực vật và nuôi trồng thủy sản.
  • Phòng thí nghiệm công nghệ protein enzyme là nơi có thể cung cấp các dịch vụ và đào tạo chất lượng cao về các kỹ thuật PCR, RT-PCR, đa dạng di truyền, xác định trình tự gen, nhân dòng và biểu hiện gen, tách, tinh sạch, định tính và định lượng axit nucleic, protein, enzyme và nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học khác.
Tiếng Việt