Hội nghị “Lựa chọn loài dược liệu quý phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội huyện A Lưới”

Ngày 19/11/2022, tại hội trường Huyện ủy Huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế (Sở KH&CN) phối hợp cùng UBND huyện A Lưới tổ chức Hội nghị: “Lựa chọn loài dược liệu quý phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội huyện A Lưới” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế –  xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022.

Tham dự Hội nghị có ông Hồ Xuân Trăng – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN; ông Nguyễn Văn Hải – UVTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cùng các đơn vị chuyên môn của cơ quan; đại diện các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh nông nghiệp, y dược, khoa học công nghệ trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc và Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, ông Nguyễn Kim Tùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN nêu rõ ưu việt của sản phẩm chiết xuất từ thảo dược là không những trị dứt bệnh trong thời gian ngắn mà còn tạo ra nguồn thực phẩm sạch, không tồn dư hóa chất kháng sinh, tăng giá trị cạnh tranh trên thị trường; phát triển ngành thảo dược trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Ông Nguyễn Kim Tùng cũng nhấn mạnh phát triển vùng nguyên liệu và các sản phẩm dược liệu gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi phải dựa trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập bình quân của vùng so với bình quân chung của cả nước; giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn, thu hút các nhà đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc và thực phẩm chức năng; xây dựng các mô hình khép kín từ nuôi, trồng dược liệu đến sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dược liệu; từng bước phát triển ngành dược liệu theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới, ông Nguyễn Văn Hải báo cáo Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển dược liệu giai đoạn 2021-2025 và thông qua dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế –  xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030.

Với 05 báo cáo, tham luận cùng những chia sẻ, góp ý đến từ các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, y dược, khoa học công nghệ đã phân tích làm rõ và định hướng lựa chọn loài dược liệu quý phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội huyện A Lưới. Về phía Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế, PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng đã giới thiệu nội dung ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ để nhân giống và trồng một số loại dược liệu tiềm năng phù hợp với điều kiện của địa phương.

PGS.TS. Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế báo cáo tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đại diện lãnh đạo huyện, ông Nguyễn Văn Hải gửi lời cảm ơn đến toàn thể đại biểu tham dự, cũng như nhấn mạnh vai trò của Hội nghị trong định hướng đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng dược liệu quý trên địa bàn huyện.