Chương trình hướng nghiệp dành cho học sinh

Để khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển tư duy sáng tạo, đồng thời góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương rất quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học trong học sinh, được thể hiện qua việc tổ chức nhiều cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia dành cho học sinh với các đề tài/dự án tham gia ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Để nâng cao chất lượng các đề tài/dự án của học sinh, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế đã xây dựng chương trình hướng nghiệp dành cho học sinh. Chương trình chi tiết ở dưới đây:

1. Giới thiệu chung

Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế là Viện chuyên nghiên cứu về lĩnh vực Công nghệ sinh học cơ bản và ứng dụng trong nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, thú y, y dược và môi trường. Đội ngũ cán bộ của Viện có kinh nghiệm trong giảng dạy hướng nghiệp nhằm khuyến khích các bạn học sinh có cơ hội định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó, Viên Công nghệ sinh học còn tổ chức nghiên cứu khoa học nhằm khuyến khích những tài năng trẻ đam mê nghiên cứu ngay từ ghế nhà trường. Năm 2015 Viện Công nghệ sinh học đã hướng dẫn thành công 01 nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt giải nhất cuộc thi Intel ISEF cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp quốc gia.

Chọn trường, chọn nghề đặc biệt quan trọng đối với các em học sinh bởi vì đó cũng chính là sự lựa chọn tương lai của các em. Nếu chọn cho mình một nghề phù hợp, ngoài việc giúp cho mỗi cá nhân đảm bảo cuộc sống vật chất, mà còn giúp họ có được niềm vui, hạnh phúc và dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Thế nhưng hiện nay, hầu hết học sinh còn rất lúng túng và mơ hồ trước quyết định của mình, không dám chắc nghề mình định chọn có phải là nghề phù hợp với mình hay không, các em thiếu thông tin cần thiết để làm cơ sở trước khi ra quyết định chọn nghề nghiệp tương lai cho mình. Chính vì vậy, chương trình hướng nghiệp của Viện Công nghệ sinh học nhằm giúp các em định hướng tương lai trong môi trường hội nhập hiện nay.

2. Mục tiêu:

Định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ sinh học cho học sinh.

Tham gia nghiên cứu khoa học nhằm phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh.

3. Nội dung: (Chi tiết tải về tài đây)

  • Các bài giảng: các lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học cơ bản và ứng dụng trong nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi – thú y, y dược và môi trường.
  • Các hướng nghiên cứu tập trung về lĩnh vực công nghệ sinh học trong nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi – thú y, y dược và môi trường.

4. Kính phí dự kiến:

  • 1,5 triệu đồng/ 01 bài giảng/01 nhóm (10-15 học sinh);
  • 5-10 triệu đồng/ 01 nghiên cứu khoa học/01 nhóm (3-5 học sinh).

5. Đội ngũ: 01 Phó giáo sư, 10 Tiến sĩ, 26 Thạc sĩ (02 nghiên cứu sinh).

6. Cơ sở vật chất: Các trang thiết bị chuyên biệt về công nghệ sinh học và hệ thống nhà màn, trang trại phục vụ cho các nghiên cứ về sản xuất nông nghiệp an toàn.

7. Thông tin liên hệ và địa điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký:

Địa điểm cung cấp mẫu hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ đăng ký: Phòng Khoa học – Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế.

Địa chỉ: Đường Nguyễn Đình Tứ, Phường Phú Thượng, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0234.3819335

Tiếng Việt