Các chương trình học bổng sau đại học từ Ireland

Là quốc đảo xinh đẹp nằm ở phía Bắc châu Âu, Ireland thu hút hàng nghìn du học sinh mỗi năm không chỉ nhờ hệ thống giáo dục chất lượng được công nhận trên toàn thế giới mà còn bởi cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp. Để tạo điều kiện và hỗ trợ cho các bạn sinh viên muốn khám phá và trải nghiệm học tập tại đây, Chính phủ cũng như các trường Đại học, học viện danh tiếng tại Ireland đang cấp một số học bổng hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam.

Sau đây là một số chương trình học bổng từ Ireland:

1. Học bổng giáo dục quốc tế của chính phủ Ireland 2019 – GOI-IES

Hiện nay, Chính phủ Ireland đang cung cấp các suất học bổng cho năm học 2019 và bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 08/02/2019. Thông tin cụ thể về chương trình học bổng như sau:

– Bậc học: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ

– Ngành học: Tất các cả ngành hiện có đang giảng dạy tại một trong các trường đại học/học viện tại Ireland

– Số lượng học bổng: 60 suất

– Giá trị học bổng: miễn học phí và cấp sinh hoạt phí €10,000/năm.

– Đối tượng: là sinh viên năm cuối của bậc Đại học, học viên năm 1 của chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu, đã được một trường đại học/học viện công nghệ tại Ireland tiếp nhận.

– Bắt đầu nhận hồ sơ: 08/02/2019

– Hạn nộp hồ sơ: 17h ngày 29/3/2019 (theo giờ địa phương)

– Điều kiện nộp hồ sơ:

+ Thành tích học tập xuất sắc (kết quả học tập, hoạt động cá nhân, kinh nghiệm làm việc, khả năng sáng tạo …)

+ Kỹ năng giao tiếp tốt

+ Tham gia nhiều hoạt động xã hội (ví dụ: hoạt động tình nguyện, nghệ thuật, thể thao…)

+ Lý do mà ứng viên muốn theo học tại Ireland, và tại sao GOI-IES phù hợp với mục tiêu lâu dài của ứng viên.

– Các tiêu chí đánh giá

+ Trình độ học vấn và/hoặc Kinh nghiệm làm việc: 40 điểm

+ Hai thư giới thiệu: 15 điểm

+ Bài luận (45 điểm) bao gồm:

• Lợi ích của học bổng GOI-IES mang lại cho: bản thân ứng viên, Ireland, Việt Nam (15 điểm)
  • Ngoài vấn đề học tập, nghiên cứu, ứng viên sẽ làm gì để tăng cường việc trao đổi học thuật và văn hóa Ireland và nâng tầm nhận thức về học bổng GOI-IES trong Ireland và trên thế giới (15 điểm)
  • Sự quan tâm lâu dài của bản thân đối với Ireland và học bổng GOI-ISE (15 điểm)

– Thông tin liên lạc

+ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

+ Nộp hồ sơ online: https://webportalapp.com/sp/login/heagrantapplication

+ Thông tin chi tiết về GOI-IES 2019: Tải về tại đây

2. Chương trình học bổng sau đại học của chính phủ Ireland

Hiện nay, Chính phủ Ireland có chương trình học bổng sau đại học do Cơ quan Quản lý Giáo dục Đại học (HEA) quản lý, theo uỷ nhiệm của Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland với các thông tin cụ thể như sau:

– Bậc học: Thạc sĩ, Tiến sĩ

– Ngành học: Tất các cả ngành hiện có đang giảng dạy tại một trong các trường đại học/học viện công nghệ tại Ireland

– Giá trị học bổng mỗi năm (2 năm cho chương trình thạc sĩ hoặc 4 năm cho chương trình tiến sĩ)

+  Sinh hoạt phí: €16.000

+  Các khoản lệ phí, bao gồm lệ phí phát sinh ngoài EU: € 5.750

+  Chi phí nghiên cứu: € 2.250

– Ngày mở đăng ký: 06/9/2018

– Thời hạn đăng ký: 31/3/2019

– Chi tiết về chương trình học bổng: http://research.ie/funding/goipg/?f=postgraduate

3. Chương trình học bổng IDEAS của chính phủ Ireland

Học bổng chính phủ Ireland với tên gọi IDEAS là một phần của chương trình hỗ trợ từ cơ quan viện trợ Ireland – Irish Aid – cho Việt Nam với nội dung xây dựng năng lực và phát triển kỹ năng. IDEAS là từ viết tắt của “Chia sẻ kinh nghiệm phát triển Ireland”. Mục tiêu của chương trình nhằm giải quyết những thiếu hụt năng lực cản trở việc đạt được các mục tiêu phát triển lâu dài ở Việt Nam thông qua đào tạo và phát triển các cá nhân chủ chốt từ các khu vực công, tư nhân và phi chính phủ. Thông tin chi tiết về chương trình học bổng IDEAS như sau:

– Bậc học: Thạc sĩ

– Ngành học:

+  Nông nghiệp, Môi trường và Phát triển Nông thôn, Khoa học môi trường

+  Khoa học thực phẩm, Quản lý an toàn thực phẩm

+  Dược phẩm và Công nghệ sinh học, Các ngành kỹ thuật và công nghệ bền vững

+  Công nghệ thông tin và truyền thông,

+  Quản trị và các ngành kinh doanh, Du lịch và quản lý khách sạn, Truyền thông, Quan hệ công chúng

– Giá trị học bổng: Học bổng cho 10-16 tháng bao gồm: học phí, vé máy bay, chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, bảo hiểm

– Điều kiện ứng tuyển

+  Là công dân Việt Nam và cư trú tại Việt Nam

+  Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công việc liên quan

+  Hoàn thành tất cả các yêu cầu và thủ tục liên quan theo quy định của Pháp luật Việt Nam

+  Thể hiện quyết tâm mạnh mẽ đối với sự phát triển của Việt Nam

+  Điểm IELTS 6.5 và không có điểm thành phần nào dưới 6.0

– Học bổng cho năm 2020 sẽ được mở vào tháng 10 năm 2019.

– Thông tin chi tiết về học bổng: https://www.irishaidfellowships.ie/strands/ideas-programme

4. Chương trình học bổng từ TU Dublin, Ireland

TU Dublin hiện đang tiếp nhận đơn xin cấp học bổng Centenary cho năm học 2019 với các thông tin chi tiết như sau:

– Bậc học: Thạc sĩ, Tiến sĩ

– Ngành học: Tất các cả ngành hiện có đang giảng dạy tại TU Dublin

– Giá trị học bổng mỗi năm (2 năm cho chương trình thạc sĩ và 4 năm cho chương trình tiến sĩ)

+ Đối với chương trình Tiến sĩ: toàn bộ học phí, sinh hoạt phí (€16.000) và chi phí nghiên cứu (€ 2.000)

+ Đối với chương trình Thạc sĩ: 50% học phí

– Quy trình ứng tuyển:

+ Ứng viên phải hoàn thành đơn ứng tuyển theo mẫu sau đó gửi đến địa chỉ email: centenary.scholarship@dit.ie

+ Đối với các chương trình Tiến sĩ tại TU Dublin

• Gửi đơn đăng ký đến địa chỉ: Mary.McNamara@dit.ie