Summary: Sâm Ngọc Linh là sản phẩm đặc hữu của Việt Nam, là một loại sâm quý hiếm nhưng có phổ phân bố hẹp và rất khó khăn trong việc nhân giống. Vì vậy, việc áp dụng khoa học kĩ thuật trong quá trình nhân giống sâm Ngọc Linh là hết sức cần thiết. Trong nghiên cứu này, đã tiến hành tối ưu một số điều kiện nhằm làm tăng khả năng mọc mầm của hạt giống cũng như hỗ trợ quá trình sinh trưởng phát triển của cây giống sâm Ngọc Linh ở giai đoạn vườn ươm. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạt giống có khả năng mọc mầm tốt hơn khi thu hái từ những cây mẹ có độ tuổi trên sáu năm. Bên cạnh đó, tỷ lệ mọc mầm của hạt giống cũng tăng lên đáng kể khi ngâm ủ ở điều kiện 45o C hay 55o C trong vòng 4 giờ và gieo trong giá thể chứa 100% cát suối ẩm. Cây con được ươm trong giá thể chứa 50% đất mùn tự nhiên + 50% phân hữu cơ hoai mục từ lá cây rừng làm tăng đáng kể khả năng sinh trưởng, phát triển và tỷ lệ cây giống đạt điều kiện xuất vườn. Kết quả nghiên cứu nhằm hỗ trợ sản xuất giống sâm Ngọc Linh một cách hiệu quả, hứa hẹn sẽ mang lại những lợi ích kinh tế to lớn cho người dân và chính quyền huyện Nam Trà My
Type: Domestic
Author: Trương Thị Hồng Hải, Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Thị Kim Cúc, Đặng Thanh Long, Hồ THị Huyền Trân, nguyễn mạnh tuấn, trịnh minh quý, võ văn tin, hồ văn đoàn
Unit: Laboratory of Cell technology
Journal:Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Issue, Number, Pages370, 19/2019, 36-43
ISSN/ISBN:1859-4581
Impact factor:
Score according to the decision of the National Council for Professor in Academic statue:1
Year of publication: 2019
Attached files:
Viewed: 90
Update time: