Viện Công nghệ Sinh Học, Đại học Huế
Bộ môn CN tế bào thực vật

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

          Viện Công nghệ sinh học có chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo và chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực Công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống; hợp tác nghiên cứu khoa học, liên kết, đầu tư thử nghiệm, phát triển kỹ thuật, dịch vụ khoa học công nghệ, đào tạo Tiến sĩ và liên kết đào tạo chuyên ngành Công nghệ sinh học. Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm: công nghệ sinh học y dược, công nghệ sinh học nông lâm ngư nghiệp, công nghệ sinh học thực phẩm và công nghệ sinh học môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên do giới hạn về nhân sự mà từ khi thành lập vào năm 2014, Viện chỉ có 2 bộ môn đó là bộ môn Sinh học phân tử và Miễn dịch học và vaccine. Với định hướng phát triển Viện Công nghệ sinh học thành trung tâm nghiên cứu về công nghệ sinh học mạnh của miền Trung và cả nước, vào ngày 11/08/ 2016, Bộ môn Công nghệ tế bào thực vật được thành lập theo quyết định số 966 / QĐ-ĐHH của Giám đốc Đại học Huế, trên cơ sở tách ra từ bộ môn Sinh học phân tử.

         Việc thành lập thêm Bộ môn công nghệ tế bào thực vật sẽ góp phần hoàn thiện cơ cấu tổ chức của Viện, góp phần tập trung nguồn lực cán bộ và trang thiết bị cho một hướng nghiên cứu hoàn chỉnh. Bộ môn Công nghệ tế bào thực vật sau khi được thành lập sẽ góp phần vào sự lớn mạnh của Viện, tạo nền tảng thuận lợi hơn cho việc phát triển viện thành Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Trung sau này. Hoạt động của bộ môn sẽ góp phần bảo tồn nguồn gen các loài cây dược liệu quý; cung cấp cây giống cho thị trường; cung cấp sinh khối thực vật cho việc sản xuất các hoạt chất sinh học có giá trị; cung cấp sinh khối vi tảo làm thực phẩm chức năng cho người, thức ăn cho vật nuôi và thủy sản; cung cấp nhiên liệu sinh học thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống trong tương lai.

ĐỘI NGŨ

Danh sách cán bộ cơ hữu:

PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Liên
     Trưởng bộ môn
- ThS. Đặng Thanh Long
     Trưởng phòng thí nghiệm
- ThS. Lê Thị Tuyết Nhân
- ThS. Nguyễn Thị Huệ
- ThS. Phạm Thị Diễm Thi
- KS. Nguyễn Hồng Sơn

  Tập thể cán bộ và học viên của bộ môn năm 2015

Danh sách cán bộ phối hợp:

          - PGS. TS. Trương Thị Bích Phượng - Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế
          - PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài - Khoa Dược, Trường đại học Y Dược, Đại học Huế
          - PGS. TS. Nguyễn Thị Tân - Khoa Y học cổ truyền, Trường đại học Y Dược, Đại học Huế
          - PGS. TS. Hoàng Thị Kim Hồng - Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế
          - PGS. TS. Trần Thị Thu Hà - Khoa Nông học, Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế

CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

* Chức năng: Thực hiện nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo đại học và sau đại học, tư vấn và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ tế bào thực vật.

* Nhiệm vụ:

 • Đầu mối thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản và ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ tế bào thực vật.
 • Thực hiện liên kết đào tạo đại học và sau đại học về công nghệ tế bào thực vật với các trường đại học trong và ngoài đại học Huế. Xây dựng chương trình và tham gia đào tạo kỹ thuật viên hoặc các khóa tập huấn ngắn hạn về công nghệ tế bào thực vật.
 • Tham gia các hoạt động ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ tế bào thực vật để phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

HƯỚNG NGHIÊN CỨU CHÍNH

 • Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen của các cây dược liệu quý hiếm, nhân giống in vitro các loài cây có giá trị cao để cung cấp cho thị trường.
 • Nghiên cứu nuôi cấy sinh khối tế bào thực vật để sản xuất các hoạt chất sinh học cung cấp nguyên liệu cho ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm.
 • Nghiên cứu chọn dòng tế bào các loài cây nông lâm nghiệp có khả năng chống chịu stress (chịu hạn, chịu ngập úng, chịu mặn…) và cây trồng sạch bệnh...
 • Nghiên cứu sản xuất sinh khối tảo làm thực phẩm chức năng cho người, làm thức ăn sử dụng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
 • Nghiên cứu sản xuất các hợp chất sinh học có giá trị cao và nhiên liệu sinh học từ vi tảo.
 • Nghiên cứu cơ chế điều hòa sinh tổng hợp các hợp chất sinh học trong cơ thể thực vật và vi tảo.

CÁC ĐỀ TÀI ĐÃ VÀ ĐANG THỰC HIỆN

Đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh Thừa Thiên Huế

 1. Nghiên cứu quy trình sản xuất sinh khối tảo silic Skeletonema costatum tại Thừa Thiên Huế (2017-2018)

Đề tài khoa học công nghệ cấp Đại học Huế

 1. Nghiên cứu đa dạng thành phần loài của vi khuẩn lam phân lập từ đất ruộng ở Phú Vang, Thừa Thiên Huế bằng kỹ thuật sinh học phân tử (2016-2017)

Các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học khác

 •  Nhân giống in vitro các giống hoa, cây kiểng

          Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giốngin vitronhiều loài hoa lan, cây kiểng bằng kỹ thuật nuôi cấy mô, sản xuất cây giống cung cấp cho thị trường.

 • Nhân giống in vitro một số cây dược liệu và thu nhận hợp chất thứ cấp

          Nghiên cứu hoàn thiện quy trìnhnhân giốngin vitrocủa một số cây dược liệu như Sa nhân, Đinh lăng,… để thu nhận hợp chất thứ cấp, cung cấp cây giống, cung cấp sinh khối thực vật cho việc sản xuất các hoạt chất sinh học có giá trị.

 • Sưu tập, bảo tồn và lưu giữ các giống tảo

          Đây là hoạt động thường xuyên của bộ môn Công nghệ tế bào thực vật với mục tiêu lâu dài là xây dựng được 1 bộ sưu tập giống tảo phong phú có giá trị cao về kinh tế và khoa học. Bộ sưu tập này là nơi lưu trữ nguồn gen đa dạng, cung cấp nguyên liệu cho sản xuất sinh khối vi tảo làm thực phẩm chức năng cho người, thức ăn cho vật nuôi và thủy sản; cung cấp nhiên liệu sinh học thay thế cho các nguồn nhiên liệu truyền thống trong tương lai,… Bộ môn  đã xây dựng được bộ sưu tập tảo gồm hơn 70 chủng tảo lam, hơn 30 chủng tảo silic và các chủng tảo loài tảo lục có giá trị kinh tế.Thông tin liên quan
    Bộ môn Công nghệ gen
    Bộ môn Miễn dịch học và Vắc xin
    Phòng thí nghiệm phân tích

Viện Công nghệ Sinh Học, Đại học Huế

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN SẢN PHẨM - ĐÀO TẠO - DU HỌC
  
Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin sản phẩm, thông tin du học, học bổng
và các khóa đào tạo ngắn và dài hạn tại Viện Công nghệ Sinh học
LIÊN HỆ CHÚNG TÔISẢN PHẨM & DỊCH VỤ

Thiết kế bởi  wx.com.vn
    Tỉnh lộ 10, Ngọc Anh, Phú Thượng, Phú Vang, Thừa Thiên Huế
    +84.234.3984382
    huib@hueuni.edu.vn
- Sản phẩm
- Dịch vụ